Có nên thuê luật sư khi ly hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:30 - 25/01/2021

Ly hôn là cách thức pháp luật chấm dứt sự tồn tại của một mối quan hệ hôn nhân hợp pháp của nam nữ được pháp luật công nhận thông qua bản án, quyết định của Tòa án Nhân dân có thẩm quyền. Ly hôn là một vấn đề nhạy cảm, ngoài việc kết thúc của mối quan hệ vợ và chồng thì còn ảnh hưởng nhiều đến các mối quan hệ khác như tài sản hoặc con chung.

Chính vì vậy hiện nay, nhiều cặp vợ chồng muốn giữ cho mình một danh dự nên dù muốn ly hôn nhưng có tâm lý “ngại” tiếp xúc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, việc sử dụng luật sư để giải quyết vấn đề ly hôn hay nói cách khác là thuê luật sư ly hôn hiện nay đang là một xu thế phổ biến.

Vậy có nên thuê luật sư ly hôn trọn gói không? Lợi ích của việc thuê luật sư ly hôn? Thuê luật sư ly hôn hết bao nhiêu tiền, tiết kiệm được bao nhiêu? Sau đây, Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 sẽ gửi đến bạn bài viết phân tích để làm rõ vấn đề như sau

1. Trả lời câu hỏi có nên thuê luật sư ly hôn

Vấn đề hôn nhân khi không hạnh phúc sẽ khiến đời sống tinh thần của bạn ảnh hưởng ít nhiều bởi nó sẽ kìm chế suy nghĩ và hành động của bạn. Điều này nếu tích tụ lâu ngày và không thể hóa giải thì rất có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của bạn. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau. Do đó, việc ly hôn là việc nên làm vì khép lại cảnh cửa này có thể mở ra một viễn cảnh tốt đẹp hơn cho bản thân.

Có nên thuê luật sư ly hôn không?
Có nên thuê luật sư khi ly hôn không?

Luật sư là thực thể pháp lý, một nghề nghiệp được xã hội công nhận và khẳng định của những người có năng lực chuyên môn trong lĩnh vực pháp luật. Với nguyên tắc và đạo đức hành nghề của mình, Luật sư sẽ đảm bảo những quyền lợi tối đa dành cho thân chủ của mình theo đúng quy định của pháp luật cho phép.

Với những vụ việc ly hôn, dù Tòa án Nhân dân là cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn theo quy định của pháp luật nhưng những đương sự trong vụ án hoàn toàn có thể sử dụng Luật sư, nhằm để đảm bảo những lợi ịch mà như đã phân tích phía trên một cách tối đa, nhất là quá trình tố tụng giải quyết vụ án: chẳng hạn tư vấn một cách đầy đủ, rành mạch, rõ ràng mọi tình huống phát sinh trong vụ việc; tham gia vào quá trình tố tụng đảm bảo quá trình soạn thảo, chuyển giao cũng như tranh tụng của Khách hàng một cách đầy đủ nhất…

Vì vậy, nếu bạn là đương sự trong vụ án ly hôn thì cũng nên cân nhắc nên thuê luật sư ly hôn – những người bảo vệ thân chủ của mình trong vụ án ly hôn, nói cách khác là những người có vai trò bảo đảm những quyền lợi tốt nhất cho thân chủ của mình là một việc cần thiết mà theo Luật sư DFC chúng tôi bởi những lý do mà chúng tôi sẽ phân tích ngay sau đây.

2. Lợi ích của việc thuê luật sư ly hôn trọn gói

2.1. Việc thuê luật sư ly hôn giúp quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ trong việc phân chia tài sản chung được bảo vệ một cách tốt nhất

Quan hệ tài sản là một trong hai quan hệ quan trọng của một cặp vợ chồng hợp pháp được pháp luật công nhận (quan hệ còn lại là quan hệ nhân thân). Tài sản chung là một vấn đề quan trọng khi giải quyết các vụ việc ly hôn mà các bên có yêu cầu Tòa án xem xét đến việc phân chia. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất về quyền lợi của mình trong khối tài sản chung thì việc lựa chọn thuê Luật sư ly hôn là một giải pháp hiệu quả.

Mặt khác, theo quan điểm của chúng tôi, nếu đương sự trong vụ án ly hôn không thuộc những người có kiến thức chuyên ngành – chuyên môn trong lĩnh vực pháp luật thì rất có thể xảy ra những trường hợp liên quan đến phân chia tài sản chung, chẳng hạn như phần tài sản được chia chưa đáp ứng công sức đóng góp của họ trong khối tài sản chung ấy, những phần xác định đáng nhẽ là tài sản chung nhưng cuối cùng lại xác định là tài sản riêng của một trong hai người…

2.2. Sử dụng dịch vụ thuê luật sư ly hôn giúp bạn có khả năng giành quyền nuôi con hoặc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn hiệu quả hơn

Bên cạnh quan hệ tài sản chung giữa vợ chồng khi tiến hành yêu cầu Tòa xem xét và giải quyết vấn đề ly hôn thì quan hệ giữa cha, mẹ với con và yêu cầu cấp dưỡng cũng được xem xét không kém phần quan trọng. Thực tế giải quyết của Tòa án đã cho thấy rằng, việc quyết định ai là người được nuôi con sau ly hôn không đơn giản dù đã có những quy định của pháp luật điều chỉnh.

Với Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành đang điều chỉnh là Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cùng những văn bản hướng dẫn ban hành kèm theo thì con dưới 36 tháng tuổi (dưới 3 tuổi) hoặc con trên 7 tuổi đều đã được ghi nhận. Tuy nhiên, với trường hợp con đã đủ từ 3 tuồi đến dưới 7 tuổi thì lại không nêu rõ hướng giải quyết trong trường hợp này.

Mặt khác, trong quan hệ nuôi con sau ly hôn còn liên quan đến vấn đề cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Theo đó, trường hợp bản án, quyết định của Tòa án đã thể hiện hai người không còn là vợ chồng mà trong đó, một người có quyền nuôi con (con dưới 18 tuổi) thì hàng tháng, người có quyền nuôi con có thể yêu cầu Tòa án xem xét vấn đề cấp dưỡng với người không có quyền nuôi con.

Chính vì vậy, việc thuê luật sư ly hôn nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của thân chủ khi thân chủ có ý định giành quyền nuôi con cũng như mức tiền hàng tháng xứng đáng mà con của thân chủ được nhận khi tiến hành yêu cầu Tòa án xem xét vấn đề cấp dưỡng.

2.3. Sử dụng luật sư ly hôn giúp cho thân chủ hoàn thiện hồ sơ, tài liệu một cách đầy đủ, chính xác nhất

Khi tiến hành thủ tục ly hôn, kể cả trước giai đoạn thực hiện việc yêu cầu Tòa án xem xét, giải quyết vấn đề ly hôn bằng đơn khởi kiện hoặc biên bản thuận tình ly hôn thì thân chủ của luật sư ly hôn cũng cần chuẩn bị hồ sơ (tài liệu, giấy tờ cần thiết) nhằm giải quyết ly hôn một cách thuận tiện nhất.

Với vai trò là một trong những bộ phận tiên phong trong lĩnh vực pháp luật nói chung và ly hôn nói riêng thì Luật sư ly hôn sẽ tiến hành thu thập, hoàn thiện, khảo sát và nghiên cứu. Từ đó, dự trù những tình huống có thể xảy ra nhằm tối ưu hóa quyền lợi cũng như loại bỏ những nguy cơ, rủi ro với thân chủ của mình.

2.4. Sử dụng luật sư ly hôn đại diện cho thân chủ nhằm thực hiện các thủ tục tố tụng một cách tốt nhất

Luật sư tham gia với tư cách người tham gia gia tố tụng cho thân chủ đảm bảo trong vụ việc ly hôn nhằm giải quyết cho thân chủ một số vấn đề cơ bản của một vụ việc ly hôn, chẳng hạn như tiến hành thu thập tài liệu chứng minh quan hệ vợ chồng, quan hệ tài sản, quan hệ con chung … Những thủ tục nghe thì đơn giản nhưng khi được Tòa án giải quyết đa phần thực tế có sự khắt khe, thậm chí việc sai sót một chi tiết có thể khiến thân chủ phải làm lại từ đầu.

2.5. Sử dụng luật sư ly hôn tạo cơ hội cho thân chủ có trung gian trao đổi với đối phương

Khi cả hai người đều muốn ly hôn hoặc chỉ một bên có nhu cầu ly hôn, Chúng tôi – những Luật sư ly hôn sẽ tạo cơ hội cho thân chủ của mình có ý kiến hoặc đàm thoại trong hòa bình với đối phương nhằm đưa ra phương án giải quyết chính xác và phù hợp nhất, khiến việc giải quyết ly hôn diễn ra nhanh chóng và thuận tiện.

3. Thuê luật sư ly hôn hết bao nhiêu tiền, tiết kiệm được bao nhiêu?

Thuê luật sư ly hôn trọn gói là một trong những cách thức phổ biến bởi những lợi ích to lớn mà dịch vụ này đem lại như đã phân tích ở trên. Và khi tiến hành sử dụng dịch vụ thuê luật sư ly hôn thì Quý khách hàng cần bỏ ra một khoản phí được ghi nhận trong hợp đồng dịch vụ. Theo đó, có thể xác định những khoản phí thù lao cơ bản như sau:

* Khoản phí thù lao được tính theo giờ tư vấn: Trên cơ sở nhu cầu mà Khách hàng đưa ra nhằm để luật sư tư vấn, giải đáp và dự trù những trường hợp thông qua những câu hỏi, khúc mắc của Khách hàng khi tiến hành ly hôn. Mức phí theo quy định chung của các thực thể hoạt động pháp luật trong trường hợp này rơi vào khoảng trung bình là 500 ngàn đồng/giờ tư vấn (trong giờ làm việc). Với tính chất của vụ việc phức tạp hơn hoặc cần những luật sư có chuyên môn hơn thì cần bỏ ra một khoản phí cao hơn.

* Khoản phí thù lao cố định trọn gói theo hợp đồng dịch vụ: Hình thức ký kết hợp đồng dịch vụ thuê luật sư này áp dụng với Khách hàng có nhu cầu luật sư ly hôn tiến hành toàn bộ các thủ tục từ A à Z đối với vụ việc ly hôn: tư vấn, giải đáp thắc mắc đến việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết đến khi tham gia tranh trụng cho thân chủ tại phiên Tòa để bảo đảm tối ưu quyền lợi cho Khách hàng. Khoản thù lao được thỏa thuận và ghi nhận rõ trong hợp đồng dịch vụ mà Khách hàng ký kết với Luật sư.

* Khoản phí thù lao theo giá trị % kết quả giải quyết ly hôn đạt được: Đây là khoản phí thù lao mà Khách hàng và luật sư ly hôn của mình thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ bao gồm giá trị % mà phần giải quyết tranh chấp (chủ yếu về lĩnh vực tài sản) khi Luật sư đại diện cho thân chủ tiến hành tham gia tranh tụng tại Tòa án.

Cuối cùng, ngoài những khoản phí thù lao đã nêu ở trên thì ngoài ra, Quý Khách hàng cũng cần trả một số khoản phụ phí khác (nếu có) như phụ phí đi lại, ăn ở của luật sư; chi phí điện, nước tại văn phòng; chi phí thuế… Tuy nhiên, Khách hàng cũng không cần quá lo lắng về những chi phí này bởi nó sẽ được tính vào những khoản thù lao chính như đã nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của Luật sư ly hôn DFC thông qua Tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6512 về vấn đề có nên thuê luật sư ly hôn. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc nhu cầu sử dụng luật sư ly hôn, Quý Khách vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

 Bài viết liên quan: Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.