Có nên mua nhà trả góp trước hôn nhân không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:34 - 12/10/2020

Có nên mua nhà trả góp trước hôn nhân để làm tài sản riêng? Khi quan hệ hôn nhân được hình thành, kéo theo việc các quan hệ về nhân thân tài sản cũng chịu ràng buộc nhất định với các bên trong quan hệ hôn nhân.

Xem thêm: Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

Có nên mua nhà trả góp trước hôn nhân không?

Có nên mua nhà trả góp trước hôn nhân?

Giữa những thắc mắc về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng; tài sản chung, tài sản riêng; thì vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay là liệu có nên mua nhà trả góp trước hôn nhân không, liệu căn nhà mua trả góp trước hôn nhân có được tính là tài sản riêng không? Sau đây, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết để giải đáp về thắc mắc trên:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Mua nhà trả góp trước hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng?

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung và tài sản riêng được định nghĩa như sau:

  • Tài sản chung là tài sản của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và các khoản thu hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung, tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung, trừ tài sản vợ chồng được tặng cho hoặc thừa kế riêng.
  • Tài sản riêng là tài sản mà vợ, chồng có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế hoặc tặng cho riêng. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng. 

Như vậy, việc mua nhà trả góp trước hôn nhân có 2 trường hợp, tùy thuộc vào thời gian trả góp xong căn nhà:

  • Trường hợp 1: Nếu mua nhà trả góp và hoàn thành việc trả góp nhà trước khi kết hôn thì căn nhà là tài sản riêng;
  • Trường hợp 2: Nếu mua nhà trả góp và hoàn thành việc trả góp nhà sau khi kết hôn thì căn nhà được tính là tài sản chung của vợ chồng bởi cả 2 đều đóng góp công sức vào việc trả góp căn nhà.

2. Có nên mua nhà trả góp trước hôn nhân không?

Việc có nên mua nhà trả góp trước hôn không hay không tùy thuộc vào mục đích và khả năng của người mua.

Nếu như hoàn thành việc trả góp tiền nhà trước hôn nhân thì căn nhà là tài sản riêng của người mua. Điều này sẽ đảm bảo việc sẽ có tranh chấp phát sinh nếu có ly hôn.

Nếu như mua nhà trả góp và hoàn thành việc trả góp nhà sau khi kết hôn thì căn nhà là tài sản chung của vợ chồng. Điều này có thể dẫn đến tranh chấp khi pghast sinh việc ly hôn. Tuy nhiên, nếu vợ chồng mua trả góp chung căn nhà thì sẽ giảm bớt gánh nặng cho vợ/ chồng.

Mỗi phương án đều có mặt lợi và mặt hại. Người mua cần cân nhắc kĩ trước khi quyết định mua nhà trả góp trước hôn nhân hay không.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề mua nhà trả góp trước hôn nhân. Nếu có thêm thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn luật 1900.6512 để được tư vấn chính xác và nhiệt tình nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.