Có nên ly hôn khi không có con không? Thủ tục như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:56 - 28/10/2020

Khi đã kết hôn quá lâu rồi mà vẫn không có con, gia đình hai bên đều rất sốt ruột, gây áp lực cho cả 2 vợ chồng. Nhiều người có suy nghĩ là ly hôn để giải thoát cho nhau. Vậy có nên ly hôn khi không có con, ly hôn khi chưa có con hay không?

Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn năm 2020

Có nên ly hôn khi không có con?
Có nên ly hôn khi không có con?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi xin luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi và vợ tôi đã kết hôn được 2 năm chưa có con, cả hai tình cảm với nhau đều không còn và mong muốn giải thoát cho nhau vậy chúng tôi có nên ly hôn khi không có con hay không?

Luật sư tư vấn: Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật sư DFC, với câu hỏi của bạn Luật sư DFC xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

2. Có nên ly hôn khi không có con?

Ly hôn là kết quả không một cặp vợ chồng nào mong muốn, tuy nhiên nếu hai vợ chồng đều nhận thấy không còn tình cảm với nhau, mục đích hôn nhân không đạt được và không cần thiết kéo dài cuộc hôn nhân không hạnh phúc này thì ly hôn là giải pháp tốt nhất để cả hai giải thoát cho nhau, đối với trường hợp của bạn hai vợ chồng bạn đều nhận thấy tình cảm với nhau đã không còn, không cần thiết phả kéo dài cuộc hôn nhân này và cả hai không bị vướng bận bởi con chung thì ly hôn là việc mà bạn có thế nghĩ đến.

Tuy nhiên Luật sư DFC xin đưa ra một vài góc nhìn pháp lý để phân tích và trả lời câu hỏi của bạn có nên ly hôn khi không có con hay có nên ly hôn khi chưa có con hay không:

Theo quy định pháp luật tại Điều 51, Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, thì: Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn tuy nhiên để tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn hoặc vợ hoặc cả hai vợ chồng bạn cần trình bày và chứng minh cho tòa những căn cứ thực tế như:

  • Hai vợ chồng không còn tình cảm, không còn yêu thương nhau, hôn nhân đã lâm vào trầm trọng; 
  • Hai vợ chồng đã sống ly thân, mục đích hôn nhân không đạt được, cả hai đều mong muốn kết thúc cho nhau.

Pháp luật cũng quy định trường hợp người chồng không được phép ly hôn vợ, điều 51 khoản 3 Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trường hợp của bạn và vợ cả hai đều đồng ý về việc ly hôn chưa có con cái vướng bận và phần tài sản có thể thỏa thuận được thì bạn và vợ có thể yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

3. Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm những giấy tờ sau đây:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy, hoặc tới trực tiếp Tòa án để xin);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính (Bản gốc) nếu mất bạn có thể xin bản trích lục tại nơi cấp;

- Bản photo công chứng sổ hộ khẩu của bạn và vợ;

- Bản photo công chứng giấy tờ tùy thân của bạn và vợ (chứng minh thư nhân dân- căn cước công dân, hộ chiếu), nếu có con chung cần cung cấp giấy khai sinh, giấy tờ tùy thân của con.

Về thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn của Tòa án đối với trường hợp giải quyết đơn yêu cầu thuận tình ly hôn khoảng 01 tháng nếu Tòa án nhận đầy đủ hồ sơ giấy hờ hợp lệ và lâu hơn nếu có phát sinh vấn đề và không quá 03 tháng, bạn có thể tham khảo tại điều 363 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC về câu hỏi có nên ly hôn khi không có con (ly hôn khi chưa có con) của bạn, nếu còn thắc mắc hay câu hỏi bạn có thể gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn giải đáp miễn phí.

Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.