Tư vấn có nên ly hôn khi chồng rượu chè, cờ bạc

Luật sư DFC

15:09 - 04/01/2021

Ngày nay, rất nhiều người đàn ông thường xuyên rượu chè, nhậu nhẹt hay cờ bạc. Điều này không chỉ dẫn đến kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, nợ nần hoặc thậm chí là dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Vậy chồng ham cờ bạc người vợ phải làm sao? có nên ly hôn khi chồng cờ bạc?

Xem thêm: Có nên ly hôn do chồng nghiện ma túy hay không?

                  Hướng dẫn các cách giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất 2020


Tư vấn có nên ly hôn khi chồng rượu chè, cờ bạc - 1900.6512

1. DÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN DO CHỒNG THƯỜNG XUYÊN NHẬU NHẸT

Hỏi: Tôi năm nay 29 tuổi, hiện đang làm công nhân ở xưởng may. Lương tháng 6 triệu. Chồng tôi làm phụ hồ, lương theo ngày, trung bình 200 ngàn một ngày nhưng ngày có ngày không. Chúng tôi lấy nhau được 5 năm. Chồng tôi thường xuyên nhậu nhẹt, say xỉn với bạn bè đến khuya mới về. Bao nhiêu tiền làm được dùng để nhậu hết, không đem về cho tôi để chăm lo con cái nhà cửa. Thậm chí tôi còn phát hiện chồng cờ bạc. Đã quá mệt mỏi nên nay tôi muốn ly hôn và dành quyền nuôi con nhưng chồng tôi không chịu. Tôi có một đứa con gái 4 tuổi. Trong trường hợp này tôi được dành quyền nuôi con hay không?

Trả lời: Với vấn đề của chị, Công ty luật DFC xin được tư vấn như sau:

Khi chồng chị thường xuyên nhậu nhẹt, say xỉn, chồng cờ bạc, không chăm lo cuộc sống hôn nhân, thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ chuyện trong gia đình, chỉ biết bổn phận của mình, bỏ mặc người vợ muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích, cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần mà vẫn không thay đổi thì có thể xem tình trạng hôn nhân của chị đã lâm vào tình trạng trầm trọng. Như vậy có căn cứ để chị yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Theo như thông tin chị cung cấp thì chồng chị không muốn ly hôn vậy nên chị có thể thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Những hồ sơ chị cần chuẩn bị để yêu cầu đơn phương ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn đơn phương (Đơn này chị có thể tự viết hoặc lên Tòa án để mua)

2. Bản chính Giấy Đăng ký kết hôn (Trong trường hợp không còn bản chính hoặc chồng chị giữ giấy tờ này thì chị có thể yêu cầu cơ quan hộ tịch trích lục lại hoặc cung cấp bản sao và nêu rõ lý do).

3. Bản sao CMND

4. Bản sao Sổ hộ khẩu

5. Bản sao Giấy khai sinh của con

6. Giấy tờ chứng minh tài sản chung (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xe,…) nếu có

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ trên có thể đem đến nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị đang cư trú hoặc làm việc.

Về vấn để dành quyền nuôi con Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào khả năng của mỗi bên. Tòa án lúc này sẽ giao con cho chị nuôi dưỡng trong những trường hợp sau:

Thứ nhất, Chị có thể thuyết phục được chồng giao con cho chị nuôi. Cần giải thích rõ với anh chồng rằng dù cho quyền nuôi dưỡng con trực tiếp thuộc về chị nhưng anh vẫn có quyền đến thăm, chăm sóc, giáo dục con và chị không có quyền ngăn cản. 

Thứ hai, trong trường hợp chồng chị không đồng ý cho chị nuôi con, lúc này Tòa án sẽ căn cứ vào khả năng của mỗi bên để đưa ra quyết định. Chị cần chứng minh được tình trạng sức khỏe của mình ổn định, không mắc các bệnh về thần kinh để đảm bảo có đủ khả năng nuôi dưỡng con. Bên cạnh đó cần chứng minh về tình hình tài chính của chị (chứng minh thông qua hợp đồng lao động, bảng lương, các giấy tờ chứng minh tài sản như nhà, xe…). Đồng thời, thể hiện được rằng chị có thể dành đủ thời gian chăm sóc, bên cạnh con ngoài thời gian mà con đi học. Về phía chồng, chị cần cung cấp các bằng chứng chứng minh về việc anh chồng thường xuyên nhậu nhẹt, không có đủ kinh tế và thời gian chăm sóc con cái. Thông qua những bằng chứng mà chị cung cấp, Tòa sẽ xem xét để giải quyết cho chị là người được quyền nuôi con sau khi ly hôn. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật DFC về vấn đề dành quyền nuôi con khi ly hôn do chồng thường xuyên nhậu nhẹt. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì chị có thể gọi điện đến Tổng đài 19006512 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

2. NGHĨA VỤ TRẢ NỢ KHI LY HÔN VỚI NGƯỜI THƯỜNG XUYÊN RƯỢU CHÈ, CỜ  BẠC

Hỏi: Tôi và chồng đều 26 tuổi. Chúng tôi mới lấy nhau được hơn 2 năm. Chúng tôi có một cháu trai 13 tháng tuổi. Chồng tôi thường xuyên nhậu nhẹt, cờ bạc, không những thế còn vay mượn tiền lung tung để để đi nhậu và đánh bạc. Tôi muốn ly hôn với chồng nhưng anh ta bảo tôi phải trả nợ cho anh ta thì mới được. Xin luật sư cho biết tôi có cần trả những khoản nợ nói trên hay không? Tôi phải làm gì?

Trả lời: Đối với vấn đề của bạn, Công ty luật DFC tư vấn như sau.

Việc chồng bạn thường xuyên rượu chè, cờ bạc là một trong những lý do để Tòa án xem xét giải quyết cho bạn ly hôn. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình thì vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu chấm dứt hôn nhân. Tức là trong trường hợp của bạn, nếu cả bạn và chồng đều có yêu cầu chấm dứt hôn nhân thì tòa án sẽ giải quyết cho thuận tình ly hôn. Nếu trong trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn mà chỉ có mình bạn muốn thì lúc này Tòa án sẽ căn cứ vào tình hình để xem xét giải quyết.

Để Tòa chấp thuận yêu cầu bạn cần chứng minh được việc chồng mình thường xuyên rượu chè, cờ bạc, việc này làm ảnh hưởng đến đời sống chung vợ chồng, mặc dù đã được người thân, hàng xóm, chính quyền hòa giải, khuyên bảo nhưng anh chồng vẫn không thay đổi. Điều này làm cho đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không thể đạt được. Từ những chứng cứ đó bạn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu một bên.

Khi ly hôn, hai vợ chồng cần thỏa thuận với nhau về các vấn đề như quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung, các nghĩa vụ về tài sản (nợ chung). Nếu hai bên không thỏa thuận được những vấn đề này thì Tòa án sẽ căn cứ vào các tình tiết để giải quyết.

Đối với thắc mắc của bạn về khoản nợ của chồng do đi rượu chè, chồng cờ bạc được xác định như sau. Theo quy định của Luật Hôn nhân Gia đình thì vợ, chồng phải cùng trả các khoản nợ thuộc các trường hợp sau đây:

  • Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
  • Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
  • Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
  • Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Trong trường hợp này có thể thấy các khoản nợ này do một mình anh chồng xác lập, nhằm mục đích cá nhân là rượu chè, cờ bạc chứ không phục vụ nhu cầu thiết yếu hay duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình. Từ đó có thể xác nhận các khoản nợ này của chồng bạn không được coi là nợ chung và bạn không có nghĩa vụ phải thanh toán các khoản nợ này khi ly hôn.

Qua những phân tích ở trên, Công ty Luật DFC nhận thấy cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề trong hôn nhân nói chung và trường hợp của bạn nói riêng là hòa giải, bạn nên nói chuyện với chồng bạn để làm sao người chồng chấm dứt thói nhậu nhẹt, cờ bạc để tập trung lo cho kinh tế gia đình, nuôi dưỡng con cái. Trường hợp hòa giải không thành thì mới nghĩ đến chuyện chấm dứt hôn nhân.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật DFC về vấn đề dành quyền nuôi con khi ly hôn do chồng thường xuyên nhậu nhẹt. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì chị có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn chi tiết.

 L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Ai có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

 

Luật sư DFC

Luật sư DFC