Có nên ly hôn do chồng nghiện ma túy hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:57 - 28/12/2020

Trước khi kết hôn, bạn đã mơ về một gia đình đầm ấm và hạnh phúc. Tuy nhiên, không may sau khi kết hôn bạn lại gặp phải một người chồng nghiện ngập ma túy, không chí thú làm ăn, không nhìn thấy được tương lai cho cả gia đình. Vì vậy quyết định ly hôn do chồng nghiện ma túy có thể sẽ giúp bạn có một khởi đầu mới và giải thoát cho bạn.

Xem thêm: Chồng nghiện cờ bạc - Làm cách nào để ly hôn?

Có nên ly hôn do chồng nghiện ma túy hay không?
Có nên ly hôn do chồng nghiện ma túy hay không?

Căn cứ pháp lý:

1. Có nên ly hôn do chồng nghiện ma túy hay không?

Xin chào luât sư, tôi muốn được tư vấn. Tôi biết điều này hơi tàn nhẫn nhưng tôi thực sự không biết có nên ly hôn với người chồng nghiện ngập để tìm hạnh phúc mới hay không. Bốn năm qua chồng tôi đã đi cai nghiện 2 lần, lần nào anh ấy cũng hứa sẽ là lần cuối nhưng đâu lại vào đấy, thậm chí mang cả sổ đỏ đi cầm. Có nên ly hôn do chồng nghiện ma túy hay không? Nếu Ly hôn do nghiện ma túy thì thủ tục thế nào?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình, Công ty luật DFC chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Hôn nhân được hiểu là sự tự nguyện của hai người đến với nhau dựa trên tình yêu đích thực. Bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống hôn nhân thật sự hạnh phúc và viên mãn, cùng người bạn đời của mình đi đến cuối cuộc đời. Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng như chúng ta mong đợi, luôn có những khó khăn, mâu thuẫn và mâu thuẫn không thể lường trước được nên giải thoát có lẽ là giải pháp tốt nhất cho tất cả hai người - trường hợp của bạn cũng vậy.

Khi chồng bạn nghiện ma túy trong thời gian dài, bạn nên nói chuyện với chồng về việc cai nghiện. Hãy nhờ đến sự can thiệp của bạn bè, gia đình hai bên cũng như chính quyền địa phương để chồng bạn cai nghiện ma tuý.

Bạn chỉ nên nói chuyện thẳng thắn với chồng khi anh ấy còn tỉnh táo, không nên đề cập trong lúc không tỉnh táo vì lúc này chồng mới có thể phán đoán, phân tích đúng sai cũng như làm chủ được hành vi, không nguy hiểm đến tính mạng bạn và những người xung quanh.

Bạn nên động viên chồng đi cai nghiện để anh ấy tu chí làm ăn, tránh xa tội lỗi, hòa nhập với cộng đồng. Hãy nêu những tác hại của việc sử dụng ma tuý như ảnh hưởng đến sức khoẻ, kiệt quệ về kinh tế, nguy cơ nhiễm HIV/AIDS.

Khi chồng bạn thể hiện quyết tâm cai nghiện, sẵn sàng cai nghiện ma túy để bắt đầu cuộc sống mới, hãy cho anh ấy một cơ hội.

Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiện ma túy của chồng bạn diễn ra thường xuyên, không cai được ma túy, tái nghiện nhiều lần, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế gia đình thì bạn có thể nghĩ đến việc ly hôn.

2. Thủ tục ly hôn do nghiện ma túy ?

a. Thủ tục thuận tình ly hôn do chồng nghiện ma túy

Khi cả hai vợ chồng đều đồng thuận muốn ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con cũng như tài sản (nếu có) thì căn cứ quy định tại Điều 55 Luật HN & GĐ như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Bạn muốn ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau :

  • Đơn xin ly hôn (Trường hợp thuận tình ly hôn thì nộp đơn Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của cả hai vợ chồng;
  • Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký xe, sổ tiết kiệm ...

b. Thủ tục đơn phương ly hôn do chồng nghiện ma túy

Trong trường hợp chồng bạn và bạn không thể thỏa thuận được việc ly hôn thì bạn có thể thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quy định về ly hôn theo yêu cầu ly hôn đơn phương như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành hoặc không yêu cầu hòa giải do có hành vi dùng bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.” 

Về hồ sơ ly hôn tương tự như trường hợp Thuận tình ly hôn do chồng nghiện ma túy nhưng cần bổ sung thêm các chứng cứ cho thấy việ chồng chị đang nghiện ma túy, dẫn đến đời sống hôn nhân trở nên trầm trọng,mục đích hôn nhân không đạt được.

Xem thêm: Luật sư tư vấn ly hôn do chồng nghiện ma túy

Dịch vụ ly hôn khi chồng nghiện ma túy
Dịch vụ ly hôn khi chồng nghiện ma túy

3. Khi ly hôn với chồng nghiện ma túy thì tôi có được nuôi con không?

Tôi đã không gặp may khi lấy phải người chồng nghiện ngập ma túy nhiều năm. Dù đã nhiều lần tìm cách cai nghiện tại nhà nhưng chồng tôi vẫn không cai được. Vì vậy tôi quyết định ly hôn. Vậy, khi ly hôn với người chồng nghiện ma túy, tôi có được quyền nuôi con không?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến với Công ty luật DFC chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, vợ chồng bạn đều có quyền thỏa thuận về quyền nuôi con và quyền, nghĩa vụ của cả hai sau khi ly hôn. Việc ly hôn do người chồng nghiện ma túy là nguyên nhân sâu xa khiến hạnh phúc gia đình bạn tan vỡ, bạn hoàn toàn có thể được trực tiếp nuôi con. Ngoài ra, để giành được quyền nuôi con, bạn cần đưa ra được những bằng chứng chứng minh yêu cầu đó là hợp lý, bạn cần chứng minh được khả năng nuôi con của mình là tốt nhất bao gồm cả yếu tố vật chất và tinh thần. .

Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉ ra những nhược điểm của chồng khiến anh ấy không thể nuôi hai con như chồng nghiện lâu năm, sức khỏe không đảm bảo để nuôi con, nợ nần, gia cảnh,...

4. Nên chọn dịch vụ ly hôn khi chồng nghiện ma túy không?

Khi gặp những rắc rối liên quan đến pháp luật, cách thông minh và sáng suốt nhất là nhờ luật sư tư vấn cho trường hợp của bạn. Có nhiều người muốn tự giải quyết ly hôn mà không nhờ luật sư tư vấn, dẫn đến nhiều thiệt thòi như không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, không hiểu rõ các thủ tục cũng như quy định của pháp luật có lợi cho cá nhân, từ đó mất đi những thứ có lợi nhất cho mình.

Có thể nói, ly hôn khi chồng nghiện ma túy nói riêng và các vụ án ly hôn phức tạp khác nói chung chưa bao giờ là một bài toán dễ giải. Bởi không phải ai cũng có thể nắm vững kiến thức pháp luật và có được kinh nghiệm thực tế để áp dụng.

Vì vậy, khi quyết định ly hôn, bạn nên sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn để có thể giải quyết mọi việc nhanh chóng, tốn ít thời gian và công sức nhất. Luật sư là những chuyên gia luật hàng đầu sẽ giúp bạn có được quyền và lợi ích tốt nhất khi ly hôn.

Dịch vụ ly hôn của Công ty luật DFC sẽ giúp khách hàng cảm thấy được chia sẻ và an ủi bởi khả năng lắng nghe và thấu hiểu hoàn cảnh cụ thể của đội ngũ luật sư, chuyên gia tư vấn tâm lý của công ty.

Trên đây là phần giải đáp của Công ty Luật DFC về việc "Ly hôn do chồng nghiện ma túy", để kết nối sử dụng dịch vụ ly hôn bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Miễn phí 19006512 để được hỗ trợ. 

Xem thêm: Tư vấn ly hôn do chồng nghiện cờ bạc, nợ nần, gái gú

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.