Có cần ra Tòa ly hôn khi chồng chết?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:24 - 28/10/2020

Có cần phải ra tòa để yêu cầu ly hôn khi chồng chết rồi không? Sau khi ly hôn thì  có thể đăng ký kết hôn với người khác không? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp sau.

Xem thêm: Luật thừa kế đất đai khi chồng chết không để lại di chúc

Có cần ra Tòa ly hôn khi chồng chết
Có cần ra Tòa ly hôn khi chồng chết

Câu hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi có một câu hỏi rất mong được Luật sư tư vấn và giải đáp. Tôi kết hôn với chồng đã 12 năm nhưng do không hòa thuận cùng với việc anh ý đi công tác và làm công việc cố định ở Quy Nhơn mà gia đình tôi ở Hà Nội nên lấy nhau xong có 1 đứa con gái thì một thời gian sau anh ý vào đấy ở hẳn thỉnh thoảng mới liên lạc về với tôi để gặp con gái. Chúng tôi không ly hôn vì cả hai chưa từng nghĩ đến chuyện này anh ấy vẫn sống cuộc sống của anh ấy, tôi vẫn sống cuộc sống của tôi với cô con gái của mình. Nhưng mới đây, tôi được người thân thông báo là anh ý đã qua đời do bị tai nạn giao thông, tôi đã vào lo việc hậu sự cho anh ấy đầy đủ. Vậy xin hỏi Luật sư là bây giờ tôi có cần tiến hành ly hôn với anh ý không và giải quyết tài sản trong trường hợp này sẽ như thế nào? Hy vọng Luật sư sớm phản hồi lại giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi xin tư vấn đến Luật sư DFC chúng tôi, trường hợp của chị chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Có thể ra Tòa ly hôn khi chồng chết không?

Theo quy định của Điều 65, Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ và chồng chết. Trường hợp này do chồng chị chết do tai nạn giao thông nên giấy chứng tử do cơ sở y tế nơi chồng chị qua đời sẽ là căn cứ để chị chấm dứt hôn nhân với chồng mình mà không phải tiến hành ly hôn. Như vậy chị hoàn toàn có thể ly hôn khi mà chồng chị đã chết.

Đối với vấn đề tài sản của chồng chị mặc dù anh với chị sống ly thân với nhau, tuy nhiên Luật hôn nhân và gia đình không có quy định về ly thân do đó tài sản chồng chị tạo lập được trong 12 năm qua ví dụ như tiền lương, tiền đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh... mà không có căn cứ đấy là tài sản riêng của anh ấy thì sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng và theo quy định tại khoản 2, Điều 59, Luật hôn nhân và gia đình 2014 sẽ được chia đôi cho chị một nửa.

Phần tài sản còn lại sau khi chia đôi cùng với phần tài sản khác của anh chồng chị có căn cứ đấy là tài sản riêng như tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân hay được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân sẽ được coi là di sản thừa kế và sẽ được chia theo quy định của Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể:

- Nếu anh chồng chị chết có để lại di chúc thì sẽ căn cứ vào di chúc để tiến hành phân chia di sản thừa kế của anh ý. Trường hợp chị hoặc bố mẹ của anh ý hay con của hai người chưa đến tuổi thành niên hoặc đã thành niên mà mất khả năng lao động thì dù di chúc không chia tài sản cho những người trên thì vẫn được hưởng ít nhất một phần bằng ⅔ một suất được chia theo pháp luật;

- Nếu anh chồng chị chết mà không để lại di chúc thì khi đó di sản thừa kế sẽ chia theo căn cứ của Bộ luật dân sự, tức là chia thành những phần bằng nhau đối với những người chung hàng thừa kế thứ nhất. Hàng thừa kế này sẽ bào gồm cha, mẹ ruột, vợ, con.

Trên đây là toàn bộ nội dung pháp luật liên quan đến ly hôn khi chồng chết cũng như vấn đề về phân chia tài sản trong trường hợp này. Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc của chị cũng như cung cấp thêm kiến thức cho bạn đọc khác. Mọi vấn đề thắc mắc còn băn khoăn xin vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ ly hôn trọn gói của DFC.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.