Tư vấn chuyển nhượng bất động sản sau khi ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

10:13 - 14/06/2021

Vê việc chuyển nhượng bất động sản sau khi ly hôn Luật sư DFC nhân được một câu hỏi như sau: "Chào Luật sư. Tôi và vợ thuận tình ly hôn vào năm 2020. Đến nay, tài sản chung là mảnh đất 200m2 và ngôi nhà cấp 4 chưa được phân chia. Luật sư tư vấn giúp tôi là bây giờ tôi muốn bán nhà và mảnh đất trên thì có được không?"

Xem thêm: 

Tư vấn chuyển nhượng bất động sản sau khi ly hôn
Tư vấn chuyển nhượng bất động sản sau khi ly hôn

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư DFC đã  nắm bắt được trường hợp của anh và đưa ra thông tin giải đáp về câu hỏi của anh liên quan tới vấn đề chuyển nhượng bất động sản sau khi ly hôn. Sau đây là nội dung tư vấn chi tiết:

*Căn cứ pháp lý 

Luật Hôn nhân gia đình 2014

*Nội dung tư vấn

Tư vấn chuyển nhượng bất động sản sau khi ly hôn:

Căn cứ Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì vợ, chồng có quyền thỏa thuận về việc phân chia tài sản khi ly hôn, trường hợp không thỏa thuận phân chia được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Theo như dữ liệu của anh cung cấp thì vợ, chồng anh ly hôn năm 2020, nhưng mảnh đất và ngôi nhà trên đất chưa thỏa thuận phân chia cũng không yêu cầu Tòa án giải quyết trong quá trình ly hôn. 

Theo Điều 35 về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung quy định tại luật Hôn nhân gia đình, cụ thể:

“1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. 

Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Căn nhà, mảnh đất là tài sản chung của anh và vợ trong thời kỳ hôn nhân. Về mặt quy định pháp luật, anh muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là bất động sản thì bắt buộc phải có văn bản thỏa thuận phân chia tài sản giữa anh và vợ. Nếu không thì giao dịch chuyển nhượng đối với tài sản trên sẽ không thực hiện được. Như vậy, anh phải lập một văn bản thỏa thuận có công chứng (đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu) giữa anh và vợ về việc phân chia tài sản chung theo quy định anh mới có quyền chuyển nhượng. Trừ trường hợp, vợ anh đồng ý ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc ủy quyền cho anh chuyển nhượng rồi phân chia theo thỏa thuận giữa hai bên. 

Xem thêm: Mẫu văn bản thỏa thuận tài sản riêng trước và trong giai đoạn hôn nhân

Nếu hai người không thể thỏa thuận phân chia tài sản thì anh có quyền nộp đơn lên Tòa án để yêu cầu phân chia tài sản chung. Tòa án sẽ xem xét công sức đóng góp của hai vợ chồng trong việc tạo lập tài sản là căn nhà và mảnh đất trên, nếu công sức đóng góp ngang nhau thì tài sản sẽ được chia đôi. Trong quá trình phân chia vợ anh muốn giữ căn nhà để sinh sống thì tòa án sẽ tổ chức định giá và vợ anh sẽ phải thanh toán một nửa giá trị căn nhà cho anh. Khi cả hai đồng ý bán thì sẽ được hưởng phần giá trị ngang nhau sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở theo quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung của Đội ngũ Luật sư DFC tư vấn về chuyển nhượng bất động sản sau khi ly hôn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được Luật sư tư vấn Pháp luật miễn phí.

Bài viết liên quan: 

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.