Nghị định 100 - Chuyển hướng không xi nhan phạt bao nhiêu?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:17 - 08/10/2020

Trên các các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đều được trang bị đèn xi nhan, vậy đã bao giờ bạn tự hỏi đèn xi nhan có tác dụng gì? Lỗi không xi nhan bị xử phạt bao nhiêu tiền? Chuyển hướng không xi nhan phạt bao nhiêu? Hôm nay Văn phòng Luật sư DFC xin gửi đến bạn đọc bài giải đáp thắc mắc trên.

Xem thêm: Lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu năm 2020

 Chuyển hướng không xi nhan phạt bao nhiêu?

Chuyển hướng không xi nhan phạt bao nhiêu?

1. Lỗi không xi nhan.

Đèn xi nhan hay còn gọi là đèn tín hiệu xin chuyển hướng, bật đèn tín hiệu này đồng nghĩa với việc thông báo với người cùng tham gia giao thông rằng bạn muốn rẽ trái hay rẽ phải để họ giảm tốc độ, nhường đường. 

Một xe thường được trang bị 4 đèn xi nhan, bố trí song song trái – phải; 2 đèn phía trước  – 2 đèn phía sau khi bật tín hiệu chuyển hướng sẽ sáng đồng thời cả phía trước và phía sau. 

Theo quy định Luật Giao thông đường bộ 2008 và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành đều quy định người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phải bật đèn tín hiệu xi nhan khi chuyển hướng, chuyển làn. Nếu người điều khiển phương tiện không thực hiện tức là đang mắc lỗi không xi nhan khi chuyển hướng, chuyển làn, sang đường và sẽ bị xử phạt theo quy định.

2. Lỗi chuyển hướng không xi nhan phạt bao nhiêu?

Lỗi chuyển hướng không xi nhan phạt bao nhiêu? Lỗi không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu? Lỗi không xi nhan ô tô phạt bao nhiêu?

Căn cứ quy định tại Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với lỗi không xi nhan hay còn gọi là không bật đèn tín hiệu khi chuyển hướng bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt như sau :

*Đối với xe máy, xe mô tô vi phạm lỗi chuyển làn chuyển hướng không xi nhan, không có đèn tín hiệu báo trước: 

  • Lỗi chuyển làn không xi nhan, không có đèn tín hiệu báo trước : phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng. 
  • Lỗi chuyển hướng không xi nhan, không có đèn tín hiệu báo trước, trừ trường hợp điều khiển xe đi vào đoạn cua nơi không có đường giao nhau cùng mức thì bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

*Đối với xe ô tô vi phạm lỗi chuyển làn chuyển hướng không xi nhan, không có đèn tín hiệu báo trước:

  • Lỗi chuyển làn không xi nhan, không có đèn tín hiệu báo trước trừ trường hợp trên đường cao tốc: phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng.
  • Lỗi chuyển làn không xi nhan, không có đèn tín hiệu báo trước trường hợp trên đường cao tốc thì bị xử phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
  • Lỗi chuyển hướng không xi nhan, không có đèn tín hiệu báo trước, trừ trường hợp điều khiển xe đi vào đoạn cua nơi không có đường giao nhau cùng mức thì bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng – 1triệu đồng.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc quy định pháp luật giao thông về lỗi không xi nhan, mức tiền xử phạt đối với lỗi không bật đèn tín hiệu, không xi nhan khi sang đường, chuyển làn, chuyển hướng là bao nhiêu của Công ty Luật DFC. Công ty Luật DFC luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn qua Tổng đài Tư vấn luật giao thông 1900.6512Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.