Chưa ly hôn có đăng ký kết hôn được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:11 - 28/05/2021

Chưa ly hôn có đăng ký kết hôn được không? Nội dung này thường xuyên được bạn đọc quan tâm, và dưới đây là những tư vấn cụ thể của Luật sư DFC.

Xem thêm: Ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại theo pháp luật năm 2021

Chưa ly hôn có đăng ký kết hôn được không?
Chưa ly hôn có đăng ký kết hôn được không?

Hỏi: Chào Luật sư DFC. Tôi muốn hỏi Luật sư nội dung sau: Tôi và vợ kết hôn được 10 năm nay, chúng tôi ly thân đã 05 nay do mâu thuẫn và bất đồng quan điểm sống. Trong quãng thời gian đó, tôi có quen và nảy sinh tình cảm với một người phụ nữ khác, chúng tôi có sống chung như vợ chồng, bạn gái tôi hiện nay đã có bầu sắp đến ngày sinh. Tôi chưa thống nhất được với vợ cũ về thủ tục ly hôn tại thời điểm bạn gái tôi sinh con, nhưng tôi muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái hiện tại để sau này làm khai sinh cho bé có đầy đủ thông tin cả bố và mẹ trên giấy khai sinh. Như vậy, chưa ly hôn có đăng ký kết hôn mới được không? Nếu tổ chức đám cưới có ảnh hưởng gì không ạ? Mong luật sư tư vấn và giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tư vấn đến Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC chúng tôi. Để giải đáp nội dung câu hỏi của anh, chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu tờ khai đăng ký lại kết hôn

1. Chưa ly hôn mà kết hôn với người khác

  • Theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 05 Luật hôn nhân và gia đình quy định: “ Người đang có vợ, chồng mà chung sống như vợ chồng hoặc kết hôn với người chưa có vợ, chồng hoặc chưa có vợ, chồng mà chung sống hoặc kết hôn với người đã có chồng, vợ.
  • Căn cứ theo Điểm d, Khoản 1, Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình: “ Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại điểm ,…c,….khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Như vậy, việc chưa ly hôn mà đăng ký kết hôn với người khác là vi phạm các quy định về điều kiện kết hôn và điều cấm của pháp luật hôn nhân gia đình hiện hành.

2. Nếu tổ chức đám cưới có ảnh hưởng gì không?

Theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP, Điều 59 quy định như sau:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

"Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;"

Như vậy, việc tổ chức đám cưới với bạn gái hiện tại khi bạn chưa chấm dứt hôn nhân với người có mối quan hệ hôn nhân là không được pháp luật cho phép, việc chung sống như vợ chồng có thể bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng tùy vào mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân hiện tại. Ví dụ: làm xáo trộn cuộc sống, kinh tế, tâm lý của vợ con,….

Xem thêm: Kết hôn lần 2 cần những giấy tờ gì?

Ngoài ra, nếu vi phạm mức độ nặng hơn, có thể sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Cụ thể như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Như vậy, bạn cần tìm hiểu rõ các quy định về việc ly hôn và bắt đầu cuộc sống mới để tránh vi phạm các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung chưa ly hôn có được đăng ký kết hôn không của bạn. Nếu có bất kỳ khó khăn, vướng mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan: 

Luật sư tư vấn phân chia tài sản riêng và chung khi ly hôn

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.