Chồng thường xuyên đánh bạc - Vợ có nên ly hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:21 - 05/02/2021

Chào luật sư. Hiện tôi có vấn đề này mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chồng tôi hiện tại sa vào cờ bạc lô đề, tất cả tài sản trong gia đình đã bị chồng tôi đem đi bán đề đánh bạc. Tôi cùng gia đình đã nhiều lần khuyên nhủ nhưng không được nên tôi muốn ly hôn. Bây giờ tài sản trong nhà cũng không còn gì nên tôi không cần chia tài sản, tôi chỉ muốn giành được quyền nuôi con. Chúng tôi có một bé trai 6 tuổi. Mong luật sư tư vấn giúp tôi làm thế nào để giành quyền nuôi con. Cảm ơn luật sư.

Xem thêm: Tư vấn ly hôn do chồng nghiện cờ bạc, nợ nần, gái gú

Chồng thường xuyên đánh bạc - Vợ có nên ly hôn không?
Chồng thường xuyên đánh bạc - Vợ có nên ly hôn không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn ly hôn vì chồng thường xuyên đánh bạc:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, có 2 cách thức ly hôn: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Thứ nhất, nếu như ly hôn thuận tình, bạn và chồng bạn phải thỏa thuận được toàn bộ các vấn đề như phân chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ tài chính,…

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Tuy nhiên trong trường hợp này bạn lại có tranh chấp về quyền nuôi con nên bạn cần thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Xem thêm: Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

Căn cứ về việc ly hôn đơn phương do tình trạng hôn nhân trầm trọng không thể kéo dài được nghị quyết 02/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định bao gồm: 

  • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình

Như vậy, bạn hoàn toàn có căn cứ để ly hôn đơn phương

Về việc giành quyền nuôi con, tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố sau để quyết định quyền nuôi con:

  • Điều kiện kinh tế của hai bên: chỗ ở, công việc, lương,…
  • Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, con trên 07 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con;
  • Căn cứ vào đạo đức của hai bên: có các hành vi xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của con hay không, có tệ nạn xã hội hay hành vi bạo lực gia đình hay không,…
  • Căn cứ trên phương diện lợi ích tốt nhất cho con.

Trong trường hợp này con bạn đã 06 tuổi thì bạn cần chứng minh khả năng tài chính cũng như có thời gian để chăm sóc con.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề muốn ly hôn khi chồng đánh bạc của quý khách hàng. Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6512 để được Luật sư giải đáp trực tiếp.

Bài viết liên quan: 

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

L.S Lê Minh Công

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.