Chồng nghiện ngập ma túy, có cách nào để ly hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:44 - 15/01/2021

Một trong những hệ lụy mà ma túy để lại là làm tan vỡ hạnh phúc của các gia đình mà chủ yếu đối tượng sử dụng ma túy là nam giới sau khi sử dụng thường có các hành vi lệch chuẩn với gia đình như: đánh đập vợ con, mang tài sản chung vợ chồng đi tiêu thụ vào ma túy,…

Xem thêm: Ly hôn do chồng hay đem tiền lương đi đánh bài bạc

Chồng nghiện ngập ma túy, có cách nào để ly hôn?Chồng nghiện ngập ma túy, có cách nào để ly hôn?

Câu hỏi tư vấn: Xin chào Luật sư! Em tên Nguyễn Hồng D hiện em đang làm việc và sinh sống tại quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng. Em xin trình bày với nội dung em cần tư vấn với Luật sư như sau: Năm 2017 em và chồng kết hôn, sau khi kết hôn em mới biết được trước đây chồng em đã có thời gian từng sử dụng ma túy, ngoài ma túy a còn sử dụng thêm các chất gây nghiện khác như: cần sa, ma túy đá,…Sau khi cưới về a hứa với em nhất định anh sẽ cai thề sống chết là không bao giờ động lại nữa, thế nhưng em rất thất vọng khi vào cuối năm 2018 chồng em bắt đầu bị bạn bè rủ rê lôi kéo và lại lao đầu vào con đường nghiện ngập, lần này cứ mỗi lần chơi thuốc về là anh ấy lại chửi mắng em, đánh đập em. Em rất chản nản và nghĩ tới Ly hôn.

Vậy thưa luật sư trong trường hợp này em có thể ly hôn mà không cần ý kiến của chồng em được không? Vì em biết chắc chắn rằng anh ta không bao giờ muốn ly hôn do anh ta không có thu nhập nên thi thoảng vẫn phải hay xin tiền em đi chơi thuốc chính vì thế anh ta nhất quyết không ly hôn đâu ạ. Mong Luật sư tư vấn cho em với ạ! Em cảm ơn anh/chị Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ câu chuyện và sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của Công ty Luật DFC.

Căn cứ pháp lý: 

Về nội dung của bạn chúng tôi xin phép được đưa ra tư vấn như sau:

1. Ly hôn đơn phương khi chồng nghiện ma túy

Để giải quyết quan hệ hôn nhân của bạn theo ly hôn trước hết phải hiểu rõ hiện nay pháp luật về hôn nhân gia đình Việt Nam chỉ có hai hình thức ly hôn chính là: Ly hôn theo yêu cầu của một bên và thuận tình ly hôn. Đối với trường hợp của bạn do chồng bạn không đồng ý ly hôn nên bạn chỉ có thể sử dụng thủ tục ly hôn là Ly hôn theo yêu cầu của một bên theo quy định tại Điều 56 Luật HNGĐ năm 2014 cụ thể như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

2. Căn cứ giải quyết ly hôn đơn phương khi chồng nghiện ngập.

Đối với ly hôn theo yêu cầu một bên (đơn phương ly hôn) thì cần phải có những nguyên nhân nhất định như: Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Việc chồng bạn thường xuyên sử dụng ma túy sau đó về đánh đập vợ con đã là hành vi bạo lực gia đình nghiêm trọng, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn vì bị chồng bạo hành mà không cần sự đồng ý của chồng bạn.

Ngoài ra quy định chi tiết cho Điều 56 được giải đáp cụ thể tại Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

"...a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

..."

Tòa sẽ căn cứ vào các chứng cứ đó để xử lí yêu cầu ly hôn của bạn. Ngoài ra, việc các bạn yêu cầu chồng ly hôn không tránh khỏi những rủi ro như chồng bạn sẽ làm liều mà có những hành vi bạo lực nghiêm trọng tới bạn hoặc thậm chí là con bạn và người thân trong gia đình. Không ít vụ án hình sự người thân bị đánh đập thậm chí là tử vong do người chồng "làm liều".

Để tránh các rủi ro, bảo vệ mình, người thân và có giải pháp pháp lý tốt nhất giải quyết vấn đề trong gia đình của bạn hãy liên hệ ngay tới chúng tôi.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC hy vọng nó giải quyết được cho bạn đọc những thắc mắc xoay quanh vấn đề này, mời bạn liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn hôn nhân 19006512  để được gặp và trao đổi trực tiếp với các Luật sư của DFC.

Luật sư Lê Minh Công.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.