Chồng muốn ly hôn nhưng vợ lại không muốn ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

11:09 - 21/06/2021

Cuộc sống vợ chồng đôi khi không được như người ta hằng mong muốn, nhiều mâu thuẫn xảy ra giữa hai bên khiến không vợ chồng không thể tìm thấy tiếng nói chung nữa. Lúc này, có lẽ giải pháp tốt là nên cho nhau lối đi riêng, cuộc sống riêng. Tuy nhiên không phải ai cũng nghĩ như vậy, có những người luôn muốn níu giữ cuộc hôn nhân không còn tình yêu vì nhiều lý do: con cái, gia đình hai bên, lời ra tiếng vào của hàng xóm… Vậy trong trường hợp này, bên còn lại muốn ly hôn có được hay không? Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Chồng muốn ly hôn nhưng vợ lại không muốn ly hôn thì phải làm như thế nào?
Chồng muốn ly hôn nhưng vợ lại không muốn ly hôn thì phải làm như thế nào?

1. Chồng muốn ly hôn đơn phương vì vợ "ăn bám"

Hỏi: Chào Luật sư. Tôi và chồng kết hôn đã được hơn 1 năm. Tôi là nhân viên văn phòng. Hiện nay tôi đang mang bầu bé đầu tiên được 4 tháng và đang tạm nghỉ ở nhà không đi làm. Trong thời gian này tôi và chồng thường xuyên cãi nhau, anh ấy chửi mắng, chì chiết tôi vì lý do tôi chỉ ở nhà ăn bám. Tôi không muốn như vậy, trước đây tôi vẫn đi làm, vẫn kiếm ra tiền. Tuy nhiên bầu đứa bé bị khó nên bác sĩ khuyên nên nghỉ ở nhà. Nhưng chồng tôi cứ lấy lý do đó để chì chiết tôi. Thực chất tôi biết trong thời gian này anh ta có người khác bên ngoài nên đây chỉ là cái cớ. Giờ chồng tôi cứ đòi ly hôn, nhưng tôi không muốn. Cho hỏi liệu chồng tôi có ly hôn được hay không?

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Vấn đề của chị, Luật sư DFC tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 

Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi bạo lực gia đình, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Như vậy, nếu có một trong các căn cứ nêu trên thì Toà quyết định cho ly hôn. Tuy nhiên, theo như thông tin chị cung cấp thì hiện nay chị đang mang thai ở tháng thứ 4. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Vì thế, trong trường hợp này, chồng chị không được quyền đơn phương ly hôn nếu không có sự đồng ý của chị. Việc giới hạn này chỉ áp dụng với người chồng, nếu chị là người muốn ly hôn thì hoàn toàn có thể được. Việc này chị nên cân nhắc khi cố gắng níu giữ cuộc hôn nhân này. Cần suy nghĩ cẩn thận về lợi hại nếu tiếp tục và nếu ly hôn. 

Xem thêm: Phương thức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

2. Chồng muốn ly hôn đơn phương vì vợ ngoại tình

Hỏi: Tôi lấy vợ đã được hơn 6 năm rồi. Chúng tôi rất hợp nhau, yêu nhau vài năm rồi mới tiến đến hôn nhân. Cô ấy là người phụ nữ của xã hội, thường xuyên ra ngoài giao lưu. Tuy nhiên chính việc này làm tôi mệt mỏi. Cô ấy rất hay ra ngoài, có những mối quan hệ không minh bạch với những người đàn ông khác. Đã một vài lần tôi bắt được quả tang cô ấy có những tin nhắn không phù hợp với bạn khác giới và cũng có cả lần tôi bắt quả tang họ hẹn hò với nhau. Đã nói rất nhiều lần, tôi cũng tha thứ nhiều lần nhưng cô ấy lại đâu vào đấy. Giờ tôi cảm giác mình không thể tha thứ nữa, tôi muốn ly hôn. Nhưng cô ấy cứ níu kéo, nói còn yêu tôi, bảo tôi suy nghĩ cho gia đình, cho các con. Cô ấy nói dù tôi có làm gì cô ấy cũng không ký vào đơn ly hôn. Vậy nên Luật sư cho tôi hỏi tôi có ly hôn được không? Thủ tục như thế nào?

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Về vấn đề của anh, Luật sư DFC tư vấn như sau:

Theo như quy định pháp luật, khi có căn cứ rõ ràng về việc vợ bạn thường xuyên có hành vi ngoại tình, đã được nhắc nhở, khuyên bảo nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục thì đây có thể xem là hành vi làm cho đời sống chung vợ chồng lâm vào tình trạng nghiêm trọng, không thể kéo dài được và vì thế anh hoàn toàn có thể ly hôn trong trường hợp này.

Thủ tục anh cần làm là thủ tục đơn phương ly hôn

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương (anh có thể tải mẫu trên mạng hoặc đến toà án để xin mẫu này)
  • CMND bản sao y của anh
  • Bản chính giấy đăng ký kết hôn
  • Bản sao Sổ hộ khẩu
  • Bản sao Giấy khai sinh các con
  • Các giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp)

Sau khi chuẩn bị toàn bộ hồ sơ anh gửi đến Toà án nhân dân nơi vợ anh có hộ khẩu thường trú, tạm trí hoặc nơi đặt trụ sở làm việc của vợ anh. 

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về trường hợp Chồng muốn ly hôn nhưng vợ không muốn ly hôn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi điện về tổng đài 1900 6512 để được tư vấn miễn phí. 

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Ai có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.