Người chồng không được ly hôn trong trường hợp nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:16 - 02/06/2021

Người chồng không được ly hôn trong trường hợp nào? Luật sư DFC xin được giải đáp thắc mắc của bạn đọc thông qua bài viết dưới đây:

Người Chồng không được ly hôn trong trường hợp nào?Người chồng không được ly hôn trong trường hợp nào?

Khách hàng: Chào Luật sư, cho tôi hỏi là theo quy định pháp luật thì lúc nào người chồng không được quyền ly hôn. Về trường hợp, chồng tôi và tôi đã kết hôn được 2 năm và đang mang thai đến tháng thứ 6, vì một số mâu thuẫn không thể giải quyết mà chồng tôi đòi viết giấy ly hôn. Tôi thì không muốn con tôi sinh ra mà không có cha, Luật sư tư vấn giúp tôi nếu tôi không đồng ý ly hôn thì có được không?

Luật sư DFC: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật sư DFC. Sau đây là nội dung tư vấn của Luật Sư cho các câu hỏi của bạn theo quy định của pháp luật mới nhất năm 2021.

*Căn cứ pháp lý

*Nội dung tư vấn của Luật sư

Theo quy định của Luật HNGĐ năm 2014: "Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vợ, chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Sau khi Tòa án thụ lý đơn yêu cầu/đơn khởi kiện ly hôn thì tiến hành hòa giải để hàn gắn mối quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Trường hợp hòa giải không thành thì giải quyết cho ly hôn nếu có đủ căn cứ. Nhưng để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, luật Hôn nhân gia đình 2014 đã xây dựng những quy định thể hiện tính nhân văn của những nhà làm luật và tính nhân đạo sâu sắc trong việc hạn chế quyền ly hôn của người chồng.

Theo đó, tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Xem thêm: DFC Chuyên Gia Tâm Lý Hôn Nhân Gia Đình Hàng Đầu Hiện Nay

***Vậy người chồng không được ly hôn trong trường hợp nào?

Tóm lại, theo quy định của pháp luật hiện hành thì có hai trường hợp người chồng không có quyền ly hôn, cụ thể:

  • Một là, trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đối với quy định này thì người chồng bị hạn chế quyền ly hôn nhưng người vợ có quyền nộp đơn ly hôn nếu có các căn cứ người chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật dẫn đến tình trạng hôn nhân không thể tiếp tục. Tòa án vẫn thụ lý và giải quyết ly hôn như bình thường. 
  • Hai là, không có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Tình trạng hôn nhân trầm trọng là khi:

+ Vợ, chồng không yêu thương quý trọng giúp đỡ lẫn nhau, thân ai nấy lo;

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau;

+ Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình;

Kết luận: Đối với trường hợp của Quý Khách hàng thì việc bản thân đang mang thai đến tháng thứ 6 thì xét theo quy định pháp luật thì người chồng không có quyền ly hôn. Trường hợp người chồng nộp đơn ly hôn đến Tòa án thì Tòa án sẽ không thụ lý giải quyết yêu cầu ly hôn. Nhưng sau khi Quý Khách hàng sinh và con trên 12 tháng thì quyền ly hôn của người chồng không bị hạn chế.

Vậy nên, hai bên có thể ngồi lại với nhau hoặc thông qua một bên thứ ba để giải quyết các mâu thuẫn phát sinh. Để khi con sinh ra, lớn lên có đầy đủ tình yêu thương của cả cha lẫn mẹ, gia đình không gặp phải tình cảnh chia rẽ. Trường hợp không thể chung sống với nhau như vợ, chồng thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc của Khách hàng đã gửi về cho Luật Sư DFC về nội dung Người chồng không được ly hôn trong trường hợp nào?. Để được tư vấn luật hôn nhân và gia đình, vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900.6512 để được tư vấn miễn phí, chính xác với trường hợp của bạn.

Bài viết liên quan:

Ly hôn rồi có thể quay lại với nhau không?

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.