Chồng hoặc vợ mất tích - Làm cách nào để ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:10 - 07/01/2021

Trường hợp ly hôn khi một bên mất tích không phải hiếm gặp tuy nhiên để giải quyết được ly hôn trong trường hợp này không phải dễ dàng. Cùng Công ty luật DFC tư vấn về vấn đề này.

Xem thêm: Làm thế nào để ly hôn khi chồng mất tích?

Ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng mất tích

1. Có được ly hôn khi một bên mất tích không

Khi mục đích hôn nhân không đạt được, hai bên không thể cùng chung sống được vì những mâu thuẫn trầm trọng thì pháp luật cho phép được ly hôn:

 • Trường hợp hai bên tự nguyện ý chí muốn ly hôn và có mặt tại Tòa án để yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì được gọi là ly hôn thuận tình
 • Trường hợp một bên không muốn ly hôn, hoặc mất tích không rõ nơi cư trú nên không có mặt tại Tòa án để giải quyết ly hôn thì được coi là trường hợp đơn phương ly hôn. 

Theo quy định hiện hành, một người hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn với người bị Tòa án tuyên bố mất tích. Cụ thể tại khoản 2 điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn” 

*Vậy các trường hợp bị Tòa án tuyên bố mất tích là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 1 điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích như sau:

 • Khi một người đã mất tích 02 năm liền trở lên;
 • Đã áp dụng đầy đủ các biện pháp tìm kiếm, thông báo theo quy định về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực người đó còn sống hay đã chết;
 • Theo đơn yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan Tòa án có thể tuyên bố một người mất tích.

Lưu ý: Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó, nếu không xác định được ngày này thì tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo có tin tức cuối cùng.

Nếu không xác định được thời hạn này thì tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo có tin tức cuối cùng.

Xem thêm: Một bên mất tích có được ly hôn không? Cần thực hiện những thủ tục gì?

2. Thủ tục ly hôn với người mất tích

Bước 1: Chuẩn bị, nộp hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích 

 • Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân( bản sao) của người yêu cầu;
 • Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích;
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã mất tích 02 năm liền, không liên lạc được, không xác định được nơi cư trú;
 • Tài liệu chứng minh việc đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người bị yêu cầu tuyên bố mất tích còn sống hay đã chết.

Hồ sơ phải được nộp tại cơ quan TAND có thẩm quyền là TAND cấp huyện nơi người bị mất tích thường trú. 

Bước 2: Tòa án xem xét nhận hồ sơ và tiến hành thủ tục tìm kiếm người bị tuyên bố mất tích.

Kể từ thời điểm tòa án thụ lý vụ việc dân sự yêu cầu tuyên bố một người mất tích tại nơi cư trú, Tòa án có trách nhiệm phát thông báo trong thời hạn 01 tháng. 

Thông báo này phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên. Sau thời gian này nếu không tìm được thông tin gì về người bị yêu cầu tuyên bố mất tích thì tòa án ra Quyết định tuyên bố một người mất tích.

Bước 3: Hoàn tất việc ly hôn với một người bị mất tích

*Về hồ sơ ly hôn với người bị tuyên bố mất tích: 

 • Quyết định tuyên bố một người mất tích cho TAND cấp;
 • Giấy đăng kí kết hôn;
 • CMND/CCCD của cả hai vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của các con chung;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu sử dụng đất, tài sản và các khoản nợ chung..

*Thẩm quyền giải quyết:

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có hộ khẩu thường trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án ly hôn với người bị tuyên bố mất tích.

*Thời hạn: Thời hạn giải quyết ly hôn với người bị tuyên bố mất tích là từ 04 – 06 tháng. 

Trên đây là toàn bộ quy định mới nhất về ly hôn với người mất tích mà Công ty Luật DFC cung cấp đến bạn. Nếu có thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí qua Tổng đài tư vấn Miễn phí 19006512.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.