Chồng đi tù có được ly hôn không? Thủ tục như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:49 - 27/10/2020

Khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc hay vì những lí do khác nhau mà mục đích của hôn nhân không thể đạt được thì việc ly hôn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên đối với trường hợp ly hôn khi chồng đang đi tù thì pháp luật sẽ quy định như thế nào? Chồng đi tù có được ly hôn không?

Xem thêm:
                 + Dịch vụ ly hôn nhanh tại Hà Nội - Công ty Luật DFC
                 + Dịch vụ ly hôn nhanh TPHCM - Công ty Luật DFC

Chồng đi tù có được ly hôn không?
Chồng đi tù có được ly hôn không?

Câu hỏi: Tôi và chồng đã kết hôn được 05 năm, tuy nhiên tháng 08/2019 vừa rồi chồng tôi phải đi tù về tội cố ý gây thương tích và vẫn đang chấp hành án. Vợ chồng tôi không có con hay tài sản chung gì, giờ tôi muốn ly hôn với chồng có được không?

Luật sư tư vấn: Trên cơ sở thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật DFC xin được tư vấn cho bạn về câu hỏi “Chồng đi tù có được ly hôn không?” thông qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Các trường hợp không được yêu cầu ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy đinh về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, những người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì ngoài vợ, chồng thì còn bao gồm cha, mẹ hoặc những người thân khác của vợ hoặc chồng trong trường hợp vợ hoặc chồng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi do bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác và đồng thời đang phải chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, tinh thần  do hành vi bạo lực gia đình của chồng, vợ của họ gây ra.

Như vậy, pháp luật quy định việc yêu cầu ly hôn có thể do vợ, chồng cùng thỏa thuận hoặc đến từ yêu cầu của một phía. Tuy nhiên để được phép đơn phương ly hôn cần phải có căn cứ về việc vợ/ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vợ/ chồng có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của mình dẫn tới việc hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể tiếp tục sống chung, mục đích hôn nhân không thể đạt được.

Ngoài ra, trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai. Còn đối với trường hợp ngược lại thì người vợ dù đang mang thai, sinh con hay nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ vẫn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn.

2. Chồng đang ngồi tù có ly hôn được không?

Từ những phân tích trên ta thấy được người vợ hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương khi có căn cứ đối với việc mục đích hôn nhân không đạt được, cuộc sống hôn nhân đang rơi vào tình trạng trầm trọng.

Để thực hiện việc ly hôn đơn phương với chồng đang chấp hành án phạt tù thì hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn sẽ bao gồm:

  • Đơn yêu cầu đơn phương ly hôn;
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (Bản sao chứng thực);
  • Các tài liệu, chứng cứ về việc chứng minh tài sản chung…
  • Giấy xác nhận của giám thị trại giam nơi người chồng đang thi hành án.

Điều 35, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định, trường hợp yêu cầu đơn phương ly hôn với chồng đang ngồi tù thì người vợ có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương tại Tòa án nơi người chồng đang chấp hành án hoặc nơi cư trú trước khi chấp hành án của người chồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn đối với câu hỏi “Chồng đi tù có được ly hôn?” của quý khách hàng. Trường hợp Quý khách hàng còn băn khoăn về thủ tục ly hôn khi chồng đi tù hay cần giải đáp về các vấn đề pháp lý khác xin vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ email: luatsudfc@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 1900.6512 để được giải đáp.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.