Chồng cho tặng tài sản khi ly hôn đòi lại vợ có phải chia không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:27 - 25/06/2021

Về vấn đề cho tặng tài sản, bạn đọc có gửi về một câu hỏi với nội dung như sau: "Thưa luật sư, tôi muốn hỏi khi kết hôn chồng cho tặng tài sản là 1 mảnh đất riêng đứng tên tôi bây giờ ly hôn, chồng tôi có đòi lại được không? mong Luật sư DFC giải đáp cho tôi có phải chia không?"

Luật sư DFC cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật sư DFC, với câu hỏi của bạn Luật sư DFC xin giải đáp như sau:

Chồng cho tặng tài sản khi ly hôn đòi lại vợ có phải chia không?
Chồng cho tặng tài sản khi ly hôn đòi lại vợ có phải chia không?

1. Đã cho tặng tài sản rồi thì đó là tài sản chung hay tài sản riêng?

Ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định tuyên có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ngoài các tranh chấp liên quan đến việc chấm dứt quan hệ vợ, chồng thì các vấn đề phát sinh liên quan như phân chia tài sản chung của vợ, chồng trên thực tế hiện nay cũng đang phát sinh nhiều vấn đề, tranh chấp. khi tranh chấp sảy ra, các bên cần dựa trên quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự để xác định cụ thể tài sản chungtài sản riêng của vợ, chồng để làm căn cứ phân chia khi ly hôn.

Về vấn đề xác định mảnh đất đó là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng:

Việc chồng bạn tặng cho mảnh đất đứng tên riêng bạn ở đây được xác định là tài sản riêng của bạn, vì trong luật hôn nhân gia đình 2013 quy định tài sản chung như sau:

Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2013 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Như vậy có thể xác định mảnh đất được chồng tặng riêng đứng tên bạn không phải là tài sản chung của vợ chồng.

2. Có phải chia trả khi chồng cho tặng tài sản cho vợ không?

Điều 34 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định:

“1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.”

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình đã nêu ở trên, khi vợ chồng bạn ly hôn mảnh đất bạn được chồng cho tặng đứng tên bạn sẽ là tài sản riêng của bạn, chồng bạn không có cơ sở để đòi lại trừ trường hợp bạn đồng ý thỏa thuận chia cho chồng bạn một nửa mảnh đất. 

Nếu chồng bạn vẫn tranh chấp thì Tòa án sẽ căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng vẫn thuộc sở hữu của người đó, tài sản chung được chia đôi nhưng xem xét đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lỗi của các bên trong việc vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về chồng cho tặng tài sản cho vợ khi ly hôn phải chia không?, nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi bạn hãy gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật Miễn Phí 19006512 để được tư vấn giải đáp miễn phí.

Trân trọng!!!

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.