Cho con ra nước ngoài có cần hỏi ý kiến của bố khi đã ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:56 - 19/01/2021

Tự ý ôm con bỏ đi có ảnh hưởng đến quyền nuôi con sau này hay không? Mẹ có quyền được dẫn con sau ly hôn di chuyển địa điểm sống đi bất cứ đâu thậm chí ra nước ngoài hay không? Cha, mẹ có thể giành lại quyền nuôi con nếu người còn lại muốn đưa con đã ly hôn ra nước ngoài hay không? 

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ đối với tài sản chung trong hôn nhân

Cho con ra nước ngoài có cần hỏi ý kiến của bố khi đã ly hôn?Cho con ra nước ngoài có cần hỏi ý kiến của bố khi đã ly hôn?

Căn cứ pháp lý:

1. Tự ý ôm con bỏ đi có ảnh hưởng đến quyền nuôi con sau này hay không?

Theo quy định của Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc ai là người nuôi con sau ly hôn sẽ theo thỏa thuận của hai vợ chồng. Trường hợp nếu không thể thỏa thuận được thì sẽ nhờ Tòa án chỉ định.

Khi đó Tòa sẽ căn cứ vào điều kiện hai bên xem bên nào có khả năng đáp ứng tốt nhất quyền lợi mọi mặt của con để quyết định xem ai sẽ là người nuôi con sau ly hôn, các tiêu chí để Tòa xem xét đó là:

  • Điều kiện kinh tế của cả hai, người nào có thu nhập ổn định và nhiều hơn sẽ có ưu thế;
  • Điều kiện về tinh thần, người nào có thể dành nhiều thời gian cho con hơn hay có lối sống tốt hơn sẽ được Tòa xem xét chỉ định là người nuôi đứa trẻ;
  • Theo ý chí của đứa trẻ xem nó muốn sống với ai trường hợp đứa trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên.

Trừ trường hợp nếu con dưới 36 tháng tuổi mà hai vợ chồng không có thỏa thuận khác hoặc người mẹ không đủ khả năng nuôi đứa trẻ thì con đương nhiên sẽ giao cho người mẹ.

Như vậy quy định pháp luật không xem xét đến yếu tố người mẹ tự ý ôm con bỏ đi để quyết định xem là họ có được giao con sau khi ly hôn không.  

Xem thêm: Có thể đòi lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn không?

2. Mẹ có quyền được dẫn con sau ly hôn di chuyển địa điểm sống đi bất cứ đâu thậm chí ra nước ngoài hay không?

Theo quy định của Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Ngoài ra quy định của Điều 82, Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng cho phép cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Như vậy, khi người mẹ muốn dẫn con đi bất cứ đâu cần hỏi ý kiến của chồng vì người chồng cũng là người tuy không trực tiếp nuôi con nhưng có quyền được thăm nom con. Nếu việc đưa đứa trẻ đi xa nhằm mục đích chồng của mình không thể thăm đứa trẻ nữa thì chị đã vi phạm quy định pháp luật.

Ở chiều ngược lại theo khoản 1, Điều 83 người mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người chồng tôn trọng quyền được nuôi con của mình nên nếu việc đưa đứa trẻ đi xa là việc bắt buộc mà người mẹ phải làm vì lý do công việc hay vì sự phát triển của đứa trẻ thì người chồng bắt buộc phải đồng ý và không được gây khó dễ cho người vợ của mình.

3. Cha, mẹ có thể giành lại quyền nuôi con nếu người còn lại muốn đưa con đã ly hôn ra nước ngoài hay không?

Thay đổi người trực tiếp nuôi con là quyền của của cha, mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng đứa trẻ; của người thân thích; của các cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, trẻ em và Hội liên hiệp phụ nữ. 

Các căn cứ để thay đổi người trực tiếp nuôi con được liệt kê tại khoản 2, Điều 84, Luật hôn nhân và gia đình gồm:

  • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con;
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
  • Ý kiến, nguyện vọng của con trường hợp đứa trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên.

Như vậy Luật hiện nay không quy định việc đứa đứa trẻ ra nước ngoài là căn cứ để thay đổi quyền nuôi con của người đang trực tiếp nuôi dưỡng.

Tuy nhiên cha, mẹ không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền yêu cầu Tòa thay đổi người nuôi con nếu chứng minh được việc đưa đứa trẻ ra nước ngoài thì người trực tiếp nuôi con sẽ không thể chăm sóc, giáo dục con tốt nhất cũng như đứa trẻ trong trường hợp từ đủ 7 tuổi trở lên không muốn sang nước ngoài sống. 

Trên đây nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về vấn đề “Mẹ cho con ra nước ngoài có cần hỏi ý kiến của bố khi đã ly hôn không”, nếu bạn đọc qua bài viết của chúng tôi mà vẫn còn bất kỳ lăn tăn hay thắc mắc nào về vấn đề này vui lòng liên hệ về tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 của chúng tôi để được các chuyên viên tư vấn luật của chúng tôi hỗ trợ, giải đáp một cách trực tiếp.

L.sư Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Dịch vụ giải quyết tranh chấp về cấp dưỡng nuôi con của DFC

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.