Chồng ngoại tình - Làm cách nào để chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:52 - 08/01/2021

Ly hôn do ngoại tình là lý do chiếm tỉ lệ khá cao trong các nguyên nhân dẫn đến ly hôn hiện nay. Ngoại tình không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng đến đạo đức xã hội. Ngoại tình có thể xem là hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác, gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho xã hội. Ly hôn do ngoại tình là đã trở thành việc thường xuyên xảy ra. Có nhiều khách hàng đã gửi câu hỏi về Công ty Luật DFC để nhờ luật sư tư vấn.

Xem thêm: Vợ/chồng ngoại tình có quyền được chia tài sản chung không?

Ly hôn do chồng nhiều lần ngoại tình

Câu hỏi: Chào luật sư. Chồng tôi ngoại tình được một thời gian và không chăm sóc gia đình. Bây giờ tôi muốn ly hôn thì cần thực hiện những thủ tục gì. Chúng tôi có một mảnh đất và một căn nhà là tài sản chung, có một con gái 08 tuổi thì phân chia tài sản và quyền nuôi con như thế nào. Mong luật sư tư vấn cho tôi thủ tục ly hôn.

Luật sư tư vấn: Căn cứ và Luật hôn nhân và gia đình 2014 cùng các văn bản pháp luật hướng dẫn liên quan, Luật sư Công ty Luật DFC xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Hành vi ngoại tình là vi phạm quy định pháp luật

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, chế độ hôn nhân tại nước ta là chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng. Hành vi ngoại tình của chồng bạn đã vi phạm quy định của pháp luật.

“2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.”

Khi chồng có các hành vi vi phạm, bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn xin ly hôn đơn phương ra tòa, yêu cầu tòa giải quyết.

2. Phân chia tài sản khi chồng ngoại tình

Khi phân chia tài sản chung, Tòa án sẽ căn cứ vào các điều sau để định đoạt:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Xem thêm: Vợ hoặc chồng ngoại tình có được chia tài sản không?

3. Quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

Khi quyết định quyền nuôi con, tòa án sẽ căn cứ vào một số điều kiện sau để phân chia quyền nuôi con:

- Điều kiện kinh tế của hai bên: chỗ ở, công việc, lương,…

- Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, con trên 07 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con;

- Căn cứ vào đạo đức của hai bên: có các hành vi xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của con hay không, có tệ nạn xã hội hay hành vi bạo lực gia đình hay không,…

- Căn cứ trên phương diện lợi ích tốt nhất cho con.

Như vậy trong trường hợp này, con gái bạn đã 08 tuổi, tòa án sẽ hỏi ý kiến của cháu xem cháu muốn sống với bố hay sống với mẹ, sau đó sẽ cân nhắc thêm các yếu tố khác để quyết định quyền nuôi con.

Xem thêm: Thời gian cấp dưỡng nuôi con đến bao nhiêu tuổi?

4. Thủ tục ly hôn đơn phương do chồng ngoại tình

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương do chồng ngoại tình, bạn cần nộp hồ sơ tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Hồ sơ bao gồm: 

- Đơn xin ly hôn đơn phương;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Chứng minh nhân dân/căn cước công dân photo chứng thực;

- Giấy khai sinh của con photo chứng thực;

- Văn bản thỏa thuận về tài sản (nếu có);

- Giấy tờ chứng minh về tài sản (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xe,…) nếu có;

- Sổ hộ khẩu photo chứng thực.

Sau khi tòa án nhận đơn sẽ gọi vợ chồng bạn lên để hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì tòa sẽ thụ lý đơn để tiến hành xét xử.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về thủ tục ly hôn do chồng ngoại tình. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn Luật 19006512 để được các Luật sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình giải đáp.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Ly hôn mất bao nhiêu tiền? Mức án phí ly hôn mới nhất 2021!

Nợ chung, nợ riêng của vợ chồng sau khi ly hôn - Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.