Làm sao để chia nhà ở khi ly hôn, chia đất khi ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:44 - 23/10/2020

Tài sản chung của vợ, chồng được chia theo hiện vật hoặc chia theo giá trị của hiện vật. Nếu bên nào nhận hiện vật thì có nghĩa vụ thanh toán cho bên kia phần tiền tương đương giá trị hiện vật mà bên kia nhận được. Vậy chia nhà ở khi ly hôn như thế nào?

Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

Làm sao để chia nhà ở khi ly hôn, chia đất khi ly hôn?
Làm sao để chia nhà ở khi ly hôn, chia đất khi ly hôn?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC, tôi có tình huống này mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi đã kết hôn với chồng tôi được 11 năm khi về nhà chồng tôi, bố mẹ chồng có mua cho vợ chồng tôi một căn nhà trên Hà Nội để tiện làm ăn, sinh sống. Sau hơn một năm vợ chồng tôi quyết định sửa chữa lại ngôi nhà hết khoảng 400 triệu, số tiền đó phần lớn là số tiền tiết kiệm của tôi và một ít tiền bố mẹ tôi cho. Giờ đây chúng tôi chuẩn bị ly hôn ra Tòa, căn nhà là tài sản chung giá trị nhất của chúng tôi nhưng khi chia nhà ở khi ly hôn thì có thỏa thuận chồng tôi chỉ đồng ý trả lại tôi số tiền mà tôi đã đóng góp để sửa chữa ngôi nhà vì anh ý cho rằng căn nhà đó đứng tên bởi anh ý, và được mua bằng tiền của bố, mẹ anh ta. Tôi không chấp nhận yêu cầu đó thì xin hỏi Luật sư tôi có thể đòi hỏi thêm quyền lợi cho mình được hay không? Rất mong nhận được sự giải đáp sớm nhất từ Luật sư.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về Luật sư DFC của chúng tôi để xin giải đáp. Đối với vấn đề mà chị đang gặp phải chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn 

1. Chứng minh ngôi nhà tài sản chung

Đối với vấn đề chia nhà ở khi ly hôn của chị thì theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình hiện nay, nếu chị chứng minh được căn nhà là tài sản chung của vợ chồng chị thì chị có căn cứ được chia đều 50 - 50.

Tài sản chung là quyền sử dụng đất theo quy định của Điều 33, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 phải thỏa mãn thỏa mãn hai điều kiện:

Thứ nhất, là tài sản có được sau khi hai vợ chồng kết hôn

Thứ hai, là tài sản được tặng cho chung, thừa kế chung hoặc được xác lập bằng tài sản chung của cả hai.

Theo như chị chia sẻ ở trên, tài sản ở đây là quyền sử dụng đất được bố, mẹ chồng chị mua cho sau khi vợ, chồng chị kết hôn. Nên nếu việc mua căn nhà đó là để cho chung cho cả hai vợ chồng thì nó đương nhiên là tài sản chung của hai vợ chồng. Nếu anh chồng chị khăng khăng không đồng ý chia quyền sử dụng đất đó cho chị thì anh ta phải có nghĩa vụ chứng minh đó là tài sản riêng của mình.

2. Về vấn đề chia nhà ở khi ly hôn 

Đối với căn nhà do chị đã có công đóng góp vào việc sửa chữa căn nhà nên khi chia nhà ở khi ly hôn thì chị đương nhiên được chia một phần tiền tương đương 50% giá trị ngôi nhà.

Một điểm cần chú ý nữa khi chị thực hiện việc chia nhà ở khi ly hôn đó là việc chia tài sản này sẽ có những nguyên tắc nhất định ảnh hưởng đến phần tài sản chị được nhận. Cụ thể, theo quy định của Điều 59, Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau:

  • Hoàn cảnh gia đình của vợ và chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc phát triển, duy trì khối tài sản chung;
  • Lỗi của vợ hoặc chồng dẫn đến hôn nhân tan vỡ.

Tài sản chung của vợ, chồng được chia theo hiện vật hoặc chia theo giá trị của hiện vật. Nếu bên nào nhận hiện vật thì có nghĩa vụ thanh toán cho bên kia phần tiền tương đương giá trị hiện vật mà bên kia nhận được. Vậy khi chia nhà ở khi ly hôn thì căn cứ tính giá trị hiện vật sẽ theo giá thị trường tại thời điểm bản án có hiệu lực pháp luật.

Trên đây, là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi liên quan đến vấn đề chia đất khi ly hôn, chia nhà ở khi ly hôn của chị. Nếu qua bài viết, anh chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.