Bị chồng hành hung một thời gian dài có thể ly hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:04 - 09/01/2021

Bạo lực gia đình là một hành vi đáng lên án trong xã hội hiện nay. Ngày nay, tuy xã hội phát triển, dân trí nâng cao nhưng bạo lực gia đình vẫn tồn tại, thậm chí diễn ra hàng ngày trong các gia đình. Có nhiều khách hàng đã gửi thắc mắc tới cho Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề ly hôn khi là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Xem thêm: Chồng thường xuyên đánh đập, bạo hành thì có nên ly hôn?

Bị chồng hành hung một thời gian dài có thể ly hôn không?

Câu hỏi tư vấn về chồng có hành vi bạo lực gia đình:

Chào luật sư. Tôi rất cần Luật sư giúp đỡ bây giờ. Hiện tại tôi đang rất sợ hãi. Tôi lấy chồng được 02 năm, thời gian đầu lấy nhau anh ấy vẫn bình thường, yêu thương và chăm lo cho vợ. Tuy nhiên một năm gần đây anh ấy thường xuyên có hành vi đánh đập, chửi bới tôi mỗi khi không hài lòng về một việc nào đó. Tôi bị hành hung trong một thời gian dài và bây giờ tôi không muốn tiếp tục chịu đựng nữa, tôi muốn ly hôn. Kính mong Luật sư có thể tư vấn cho tôi thủ tục ly hôn. Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, chúng tôi đã nhận được thắc mắc và thấu hiểu hoàn cảnh của bạn. Trong trường hợp này, đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

1. Nội dung tư vấn:

Bạo lực gia đình là hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội nghiêm trọng, gây ra nhiều hệ lụy về sau như tổn thương về thể chất, tinh thần cho nạn nhân; thậm chí còn để lại ám ảnh tâm lí cho người hứng chịu những vụ bạo lực gia đình. Ngoài ra khi xảy ra bạo lực gia đình giữa cha mẹ thì con cái cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, mục đích của hôn nhân là xây dựng một gia đình ấm no, hòa thuận, tiến bộ và hạnh phúc. Nếu xảy ra hành vi bạo lực gia đình  thì mục đích của hôn nhân đã không đạt được. 

Trong trường hợp của bạn, bạn muốn ly hôn thì có thể thỏa thuận với chồng về việc ly hôn. Nếu chồng bạn đồng ý ly hôn và vợ chồng tự thỏa thuận phân chia tài sản chung cũng như con cái thì bạn có thể thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn.

Nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn hoặc vợ chồng bạn không thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản chungquyền nuôi con thì bạn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, căn cứ để ly hôn đơn phương bao gồm: có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tình trạng hôn nhân trầm trọng được nghị quyết 02/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định bao gồm: 

  • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác bôi nhọ danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Như vậy, theo quy định tại Điều 56, nếu chồng có hành vi bạo lực gia đình thì tòa án sẽ xử cho ly hôn. Để có căn cứ cho yêu cầu ly hôn, bạn cần có chứng cứ chứng minh hành vi bạo lực của chồng như ảnh, clip, người làm chứng hoặc giám định thương tật của bản thân.

Tòa sẽ căn cứ vào các chứng cứ đó để xử lí yêu cầu ly hôn của bạn. Ngoài ra, việc các bạn yêu cầu chồng ly hôn không tránh khỏi những rủi ro như chồng bạn sẽ làm liều mà có những hành vi bạo lực nghiêm trọng tới bạn hoặc thậm chí là con bạn và người thân trong gia đình. Không ít vụ án hình sự người thân bị đánh đập thậm chí là tử vong do người chồng "làm liều".

Để tránh các rủi ro, bảo vệ mình, người thân và có giải pháp pháp lý tốt nhất giải quyết vấn đề trong gia đình của bạn hãy liên hệ ngay tới chúng tôi.

2. Hồ sợ, thủ tục ly hôn khi bị chồng hành hung một thời gian dài.

Như vậy, sau khi có đủ căn cứ để ly hôn đơn phương, bạn có thể gửi hồ sơ yêu cầu ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đăng kí hộ khẩu thường trú. Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy đăng ký kết hôn bản chính;
  • Bản sao có công chứng giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
  • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có);
  • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng chứng thực.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề muốn ly hôn vì bị chồng bạo hành của quý khách hàng. Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900.6512 để được Luật sư giải đáp trực tiếp.

LS. Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Bảng Giá Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh trọn gói

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung và riêng sau khi ly hôn

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.