Nhiều lần muốn ly hôn vì bị chồng đánh đập, bạo hành

Luật Sư: Lê Minh Công

14:33 - 14/01/2021

Đánh đập, hành hạ vợ con luôn là hành động vũ phu và bị cả xã hội lên án. Đặc biệt là trong xã hội phát triển ngày nay, hành động đó sẽ được giải quyết ly hôn vì bị chồng đánh đập, bạo hành để giải thoát cho người vợ. 

Xem thêm: Hỏi về tư vấn ly hôn khi bị chồng bạo hành

Bị chồng đánh đập, bạo hành - có nên ly hôn?Bị chồng đánh đập, bạo hành - có nên ly hôn?

Câu hỏi tư vấn: Tôi năm nay 43 tuổi, từ khi lấy chồng về 20 năm nay thường xuyên bị chồng đánh đập, chửi rủa thậm tệ. Tôi đã nhiều lần muốn ly hôn nhưng vì con còn nhỏ nên cố chịu đựng. Nay các con tôi đều đã lớn rồi, tôi muốn được giải thoát.

Vậy luật sư cho tôi hỏi Có ly hôn do bị chồng đánh được không? Thủ tục ly hôn vì bị chồng đánh đập như thế nào?

Căn cứ pháp lý:

Trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ hoàn cảnh với Công ty Luật DFC, với hoàn cảnh của bạn, Luật sư xin giải đáp như sau: 

1. Ly hôn vì bị chồng đánh đập, bạo lực gia đình 

Bạo lực gia đình xưa và nay luôn là vấn đề nóng và bị xã hội lên án gay gắt, vì hành vi bạo lực gia đình không chỉ gây đau đớn về thể xác mà còn gây ra sự thống khổ về mặt tinh thần cho người phụ nữ, tạo nên bóng ma tâm lý cho con trẻ. 

Thế nhưng nhiều người phụ nữ vẫn chấp nhận hy sinh vì con cái như hoàn cảnh của bạn, không dám ly hôn vì bị chồng bạo hành, đánh đập thường xuyên, không dám tự mình đến tòa án để tự mình tiến hành thủ tục. Ly hôn là một chuyện đáng buồn và gây ra rất nhiều tổn thương cho người trong cuộc và cho xã hội.

Chúng tôi không khuyến khích ly hôn nhưng với những trường hợp bị đánh đập, bạo lực gia đình thì bạn nên cân nhắc lựa chọn cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hiểu được tâm lý trên, Công ty luật DFC hiện nay đã cung cấp dịch vụ ly hôn do bạo lực gia đình. Với phương châm nhanh – gọn – tiết kiệm chi phí, cùng với đó còn tư vấn tâm lý khách hàng sau ly hôn để có một cuộc sống lạc quan tốt đẹp hơn. 

2. Căn cứ pháp lý ly hôn do bị chồng đánh đập, bạo lực gia đình

  • Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình quy định về yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“ 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Như vậy nếu cả hai bên vợ chồng đều đồng thuận muốn làm thủ tục ly hôn, đã giải quyết xong việc phân chia tài sản, thỏa thuận nuôi con và cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết công nhận thuận tình ly hôn.

  • Căn cứ quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quy định về ly hôn theo yêu cầu ly hôn đơn phương như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành hoặc không yêu cầu hòa giải do có hành vi dùng bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.” 

Như vậy, theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, người nào bị vợ hoặc chồng đanh đập, chửi rủa,bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng,làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe, tinh thần thì có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn. 

3. Thủ tục ly hôn do bạo lực gia đình

Người cần làm thủ tục ly hôn khi bị bạo hành, đánh đập cần chuẩn bị những giấy tờ sau :

  • Đơn xin ly hôn ( Trường hợp thuận tình ly hôn thì nộp đơn Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của cả hai vợ chồng;
  • Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký xe, sổ tiết kiệm ...

Trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn, không có tranh chấp về tài sản và con cái thì có thể nộp hồ sơ tại tòa án đang có hộ khẩu thường trú hoặc nơi cả hai vợ chồng đang công tác làm việc.

Trường hợp vợ hoặc chồng bạn đơn phương ly hôn do bạo lực gia đình nộp hồ sơ tại nơi bị đơn cư trú. 

4. Những khó khăn thường gặp phải khi làm thủ tục ly hôn.

5. Tại sao nên lựa chọn dịch vụ ly hôn nhanh và trọn gói của Công ty Luật DFC

Nếu gặp phải những khó khăn kể trên mà bạn không thể một mình giải quyết, hãy để luật sư Công ty Luật hỗ trợ bạn:  Dịch Vụ Ly Hôn Nhanh Và Trọn Gói Trên Toàn Quốc

Trên đây là phần giải đáp của luật sư cho câu hỏi Có ly hôn vì bị chồng đánh đập, bạo hành được không? Với phần giải đáp trên bạn có vấn đề chưa rõ có thể gọi điện đến Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6512 để được tư vấn pháp lý và tham khảo dịch vụ ly hôn do Công ty Luật DFC cung cấp. 

Luật sư Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Chồng bạo hành vợ, bạo lực gia đình bị xử phạt như thế nào?

Chồng thường xuyên đánh đập, bạo hành thì có nên ly hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.