4 điều cần cần nhắc trước khi quyết định ly hôn

Luật Sư: Lê Minh Công

11:30 - 26/11/2020

Nếu bạn đang nghĩ đến việc kết thúc cuộc hôn nhân của mình thì trước hết bạn cần tỉnh táo và cân nhắc kĩ càng vì đây có thể một trong những quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời bạn. Nhiều cặp vợ chồng đã phải đấu tranh trong một thời gian rất dài trước khi đưa ra quyết định chắc chắn về việc nên ở lại hay ra đi. Nếu bạn đang trong quá trình đấu tranh với quyết định có nên nộp đơn ly hôn hay không, bạn có thể cân nhắc các khía cạnh sau mà Luật sư DFC đã biên soạn dưới đây.

4 điều cần cần nhắc trước khi quyết định ly hôn
4 điều cần cần nhắc trước khi quyết định ly hôn

1. Những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn khi suy nghĩ về việc quyết định ly hôn:

Công việc của bạn: Công việc của bạn có thể gặp nguy hiểm hoặc không đạt hiệu quả do tâm trạng ủ rũ và thiếu tập trung.

Các mối quan hệ khác của bạn: Con cái, bạn bè và các thành viên khác trong gia đình có thể cảm thấy sự đi xuống trong tâm trạng của bạn như buồn, thất vọng, thiếu kiên nhẫn, sợ hãi, tức giận và thiếu quyết đoán. Việc này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng của những người xung quanh bạn.

Sức khỏe của bạn: Sức khỏe của bạn cũng sẽ bị tổn hại nếu bạn ngủ không ngon giấc hoặc nếu bạn không tập thể dục hoặc bạn không có tâm trạng ăn uống dẫn đến bỏ bữa, ăn quá ít hoặc ăn quá nhiều. 

2. Những lý do chính khiến mọi người khó khăn trong việc quyết định ly hôn

Đối với nhiều cặp vợ chồng, thời gian mà họ đã bên nhau ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định ly hôn hay tiếp tục. Nhìn chung, việc ly hôn và bắt đầu lại cuộc sống của một cặp vợ chồng trẻ thường dễ dàng hơn so với những người bạn đời đã bên nhau một thập kỷ trở lên.

Vậy bạn nên tiếp tục cuộc sống hôn nhân hay đi đến những thủ tục ly hôn?

Đây là câu hỏi mà chỉ bản thân bạn mới có câu trả lời. Đôi khi hôn nhân đáng để cứu vãn và đôi khi không. Điều quan trọng là bản thân bạn phải đối mặt với thực tế chứ không chỉ đơn thuần là việc đưa ra các giả định về việc ly hôn hay cuộc sống sau ly hôn.

Khi đưa ra loại quyết định thay đổi cuộc đời này, hãy nhận ra những gì bạn sẽ mất và đừng trông chờ vào những gì bạn có thể nhận được: Nếu lý do chính khiến bạn muốn ly hôn là vì bạn không hạnh phúc, độc thân trở lại có thể cũng không khiến bạn hạnh phúc hơn.

3. Những câu hỏi mà bạn cần tự hỏi bản thân

 • Bạn có cảm thấy như thể bạn không còn gì để cống hiến cho cuộc hôn nhân của mình không?
 • Tất cả sự tha thứ, hy vọng và kiên nhẫn trong lòng bạn đã hết chưa?
 • Bạn có cảm thấy thờ ơ với đối tác của mình không?
 • Đối tác của bạn đối xử tệ với bạn hoặc tỏ ra thờ ơ?
 • Bạn và đối tác có hoàn toàn thiếu sự thân mật không? Đây không chỉ là tình dục, mà còn là sự gần gũi về tình cảm, sự gần gũi về cảm xúc và tiếng cười nữa?
 • Đối tác có tiền sử nghiện ngập, lạm dụng hoặc không chung thủy lâu dài không?

Nếu bạn đã nói có với những câu hỏi này, bạn có thể sẽ không thể quay lại mối quan hệ hôn nhân của mình. Cảm thấy thờ ơ hoặc trở nên xa cách về mặt tình cảm là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy cuộc hôn nhân của bạn đã kết thúc.

4. Những điều bạn cần phải làm trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào

 • Cố gắng giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống của bạn;
 • Hãy tìm cho mình một nền tảng ổn định để bạn có thể xử lý mọi việc theo cách của mình;
 • Lập kế hoạch hoặc có các phương án dự phòng để giúp bạn có cảm giác kiểm soát cuộc sống của mình nhiều hơn. Bạn có thể không bao giờ phải sử dụng nó, nhưng dù sao có kế hoạch thì cũng tốt;
 • Nếu sự an toàn về thể chất hoặc cảm xúc của bạn phụ thuộc vào việc tách khỏi đối tác của mình, bạn phải ưu tiên điều đó;
 • Bạn có thể cần một khoảng thời gian để nhìn nhận cuộc hôn nhân của mình rõ ràng hơn. Tự mình đi xa, ngay cả trong một ngày cuối tuần, có thể giúp bạn sắp xếp mọi thứ. Đối với nhiều người, đây là khi có thứ gì đó nhấp vào bên trong và họ biết phải làm gì;
 • Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp;
 • Nếu bạn đang dự tính ly hôn, hãy gặp một cố vấn chuyên nghiệp.

Hãy chắc chắn gặp một người có nhiều kinh nghiệm trong công việc của các cặp đôi. Đôi khi, một nhà trị liệu thiếu hiểu biết về các tương tác quan hệ sẽ giúp đặt chiếc đinh vào quan tài của hôn nhân. Tốt hơn, cả hai bạn có thể thử tư vấn phân biệt, một loại tư vấn chỉ tập trung vào việc giúp các cặp vợ chồng quyết định xem họ muốn chấm dứt mối quan hệ của mình hay tiếp tục thực hiện nó.

Nếu bạn quyết định ly hôn, hãy đối xử tốt với chính mình. Hãy nhớ rằng nếu cuộc hôn nhân của bạn thất bại không có nghĩa là bạn là người thất bại. Và đôi khi chúng ta không cần thiết phải tiếp tục cố gắng giải quyết một điều gì đó không còn ý nghĩa hoặc không thể giải quyết được. Trân trọng!!!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.