Ly thân có được quen người khác không?

14:53 - 15/05/2020

Tôi với chồng đã ly thân được hơn một năm khi mối quan hệ của vợ chồng chúng tôi rạn nứt vì nhiều mâu thuẫn. Trong thời gian ly thân đó tôi có quen một người đàn ông và đồng thời có tình cảm với người đó. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thì theo luật, ly thân có được quen người khác không? Chúng tôi đã sống chung với nhau như vợ chồng được gần 3 tháng nay và giờ tôi muốn kết thúc với chồng cũ để có thể cưới chồng mới. Tôi phải làm như thế nào. Xin Luật sư DFC hãy tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Tìm hiểu thêm: Sống ly thân trong cùng nhà có được không

Luật sư DFC tư vấn ly thân có được quen người khác:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật DFC, đối với câu hỏi ly thân có được quen người khác trên chúng tôi xin được phép tư vấn như sau:

ly thân có được quen người khác

Ly thân là một thuật ngữ dùng để mô tả mối quan hệ vợ chồng vì sự rạn nứt tình cảm mà hai người không còn chung sống cùng với nhau nữa. Mặc dù là một khái niệm quen thuộc của cuộc sống, mọi người đều biết và hiểu, Ly thân không được đề cập trong Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành cũng như các tài liệu liên quan khác.

Dù đã ly thân nhưng đến thời điểm này, mối quan hệ hôn nhân vẫn chưa kết thúc, hai người vẫn được coi là vợ chồng hợp pháp. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, mối quan hệ vợ chồng chỉ thực sự chấm dứt khi có quyết định ly hôn của tòa án.

Trên thực tế, khi bạn yêu người khác mà không thể hiện hành động hay lời nói của mình, trong giai đoạn bạn sống chung, không có mâu thuẫn, đó chỉ là hành vi ngoại tình tư tưởng và không ai có thể ngăn cấm, quản lý bạn bởi vì nó chỉ suy nghĩ trong đầu bạn.

Tuy nhiên, khi bạn có tình cảm với người khác và thể hiện nó bằng những hành động cụ thể như sống thử, quan hệ ... thì đó không còn là hành vi mà bạn có thể tự do thực hiện.

Do đó, trong thời gian ly thân, bạn có quan hệ tình cảm với người khác và thậm chí sống chung với nhau như vợ chồng với người khác thì bị coi là hành vi ngoại tình, vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức và vi phạm pháp luật.

Những người hiện đang kết hôn với người này mà lại sống chung như vợ chồng với một người khác có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 1 - 03 triệu đồng.

Nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn như khiến mối quan hệ hôn nhân dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt hành chính nhưng lại vi phạm tiếp... sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ và chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt cao nhất lên tới 03 năm tù.

Như vậy, việc bạn ngoại tình trong thời gian ly thân là một hành vi trái phép và bị cấm. Do đó, nó có thể gây bất lợi cho bạn về quyền sở hữu hoặc quyền nuôi con khi thực sự ly hôn.

Nếu sự ly thân còn kéo dài có thể được coi là giai đoạn hôn nhân sắp sụp đổ, cả hai vợ chồng không còn muốn xây dựng hoặc bắt đầu lại mối quan hệ mới, không quan tâm đến cuộc sống hôn nhân cũ nữa thì bạn có thể thương lượng với chồng cũ của mình để giải quyết ly hôn thuận tình theo Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Và nếu chồng cũ của bạn không đồng ý thương lượng thì bạn cũng có thể làm đơn ly hôn đơn phương dựa trên khoản 1 Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi mà bạn đã đặt ra là “ly thân có được quen người khác”. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì vui lòng gọi ngay cho chúng tôi qua tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006512 để được đội ngũ Luật sư tư vấn miễn phí giải đáp cho bạn. Xin cảm ơn!

Điều Kiện và thủ tục nhận con nuôi bị bỏ rơi năm 2020
sống ly thân trong cùng nhà có được không?
Điều kiện và thủ tục nhận con nuôi của người nước ngoài
Giấy chứng nhận độc thân có thời hạn sử dụng bao lâu?
Điệu kiện và thủ tục nhận con nuôi ở Việt Nam

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Luật sư Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư Lê Minh Công - Thành viên Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội. Giám đốc Công ty Luật DFC. Chuyên tư vấn giải quyết các vấn đề về tranh chấp đất đai, Hôn nhân gia đình, Hình sự, Dân sự, Hợp đồng thương mại ổn thỏa và nhanh nhất. Với 15 năm kinh nghiệm của mình đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng.

Theo dõi thêm Luật sư Lê Minh Công:

Facebook Linkedin Pinterest Twitter Youtube Instagram