Điều Kiện và thủ tục nhận con nuôi bị bỏ rơi năm 2020

15:39 - 24/04/2020

Việc nhận nuôi trẻ sơ sinh bị bỏ rơi là thiết lập mối quan hệ ổn định và lâu dài giữa cha mẹ và một đứa trẻ bị bỏ rơi, vì lợi ích tốt nhất của người nhận nuôi, để đảm bảo rằng đứa trẻ đó được nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trong môi trường gia đình. Vậy thì trong trường hợp nhận nuôi trẻ sơ sinh bị bỏ rơi làm con nuôi thì thủ tục nhận con nuôi bị bỏ rơi có khác với việc nhận con nuôi bình thường không? Cùng Luật sư DFC tìm hiểu với bài viết dưới đây.

1. Pháp luật quy định về việc nhận con nuôi bị bỏ rơi như thế nào?

Hiện nay con nuôi thường là những đứa trẻ bị bỏ rơi, trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác. Tại Điều 7 của Luật con nuôi thì Nhà nước khuyến khích các tổ chức và cá nhân cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong những hoàn cảnh đặc biệt.

thủ tục nhận con nuôi bị bỏ rơi

Theo Điều 15 của Luật con nuôi, khi phát hiện trẻ em bị bỏ rơi, Ủy ban nhân dân xã nơi tìm thấy đứa trẻ phải có trách nhiệm tìm người hoặc tổ chức chăm sóc nuôi dưỡng tạm thời.

2. Điều kiện nhận con nuôi bị bỏ rơi

Khi ai đó nhận nuôi trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, Ủy ban Nhân dân xã này sẽ xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp không có người nhận, cần phải chuẩn bị hồ sơ gửi trẻ đến các cơ sở nuôi dưỡng. Về cơ bản, thủ tục nhận con nuôi bị bỏ rơi cũng phải đáp ứng các điều kiện giống như người nhận nuôi và đứa con nuôi như trong trường hợp nhận con nuôi bình thường. 

Điều kiện về người nhận nuôi: Hơn đứa trẻ đó từ 20 tuổi trở lên; có đạo đức tốt; có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; đảm bảo đầy đủ về sức khỏe, kinh tế để có thể chăm sóc và giáo dục con cái tốt sau này; người không bị hạn chế một số quyền đối với cha mẹ đối với con chưa đủ tuổi vị thành niên; đã được xóa án tích đối với một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và danh dự của người khác,…không phải l à người đang chấp hành án phạt tù.

3. Thủ tục nhận con nuôi bị bỏ rơi

Thủ tục nhân con nuôi bị bỏ rơi không hề đơn giản bao gồm 3 bước cơn bản như sau quý khách hàng nên làm trình tự từng bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu nhận con nuôi bị bỏ rơi

Đối với người nhận con nuôi, họ phải chuẩn bị: Đơn xin nhận con nuôi, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, hồ sơ tội phạm ...

Đối với trẻ em bị bỏ rơi được nhận nuôi: Ngoài các giấy tờ như giấy khai sinh, giấy chứng nhận sức khỏe, ảnh toàn thân ... đứa trẻ bị bỏ rơi phải có hồ sơ xác nhận của Ủy ban Nhân dân hoặc Công an xã nơi phát hiện đứa trẻ.

Bước 2: Gửi hồ sơ

Sau khi chuẩn bị tất cả các tài liệu, nộp hồ sơ cho Ủy ban nhân dân xã nơi lập biên bản để xem xét và xác minh tình trạng trẻ em bị bỏ rơi.

Bước 3: Xác minh lý lịch và xem xét

Sau khi nhận được hồ sơ, Ủy ban nhân dân có thẩm quyền sẽ kiểm tra nó. Khi thấy rằng tất cả các điều kiện được đáp ứng, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tổ chức đăng ký nhận con nuôi, bàn giao giấy chứng nhận và giao con nuôi.

Đặc biệt, trong quá trình xem xét hồ sơ, nếu trẻ em bị bỏ rơi được nhận nuôi ở nước ngoài, phải có văn bản xác minh và kết luận rõ ràng của cảnh sát tỉnh về nguồn gốc của trẻ em bị bỏ rơi , cha mẹ ruột không xác định. 

Nếu sau khi xác minh thông tin về cha và mẹ ruột, cha mẹ nuôi phải liên hệ với cha mẹ đẻ của đứa trẻ đó để biết ý kiến trước khi xác nhận rằng đứa trẻ đủ điều kiện nhận con nuôi.

Khi từ chối xác nhận đăng ký, họ phải trả lời bằng văn bản cho người nhận nuôi trẻ sơ sinh bị bỏ rơi đó và nêu rõ lý do.

Sau khi đăng ký nhận con nuôi hoàn tất và kể từ ngày nhận nuôi đứa trẻ đó, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi sẽ có đầy đủ quyền và nghĩa vụ, họ có toàn quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con cái, và quyền giữa con nuôi và các thành viên khác trong gia đình cha mẹ nuôi.

Điều kiện và thủ tục cho con nuôi tại bệnh viện
Ly thân có được quen người khác không?
sống ly thân trong cùng nhà có được không?
Điều kiện và thủ tục nhận con nuôi của người nước ngoài
Giấy chứng nhận độc thân có thời hạn sử dụng bao lâu?

...

Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.

Xem thêm tôi: Youtube | Facebook