Chưa xóa án tích có được đi nước ngoài?

10:33 - 21/05/2020

Em trai tôi bị kết tội chống người thi hành công vụ đã ra tù được 1 năm. Chúng tôi có công việc cần đi Campuchia nhưng không biết liệu em tôi chưa xóa án tích có được đi nước ngoài? Ngoài ra tôi cũng muốn hỏi trường hợp em tôi nếu đã được xóa án tích và muốn đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan thì có thể xin visa được không? Mong nhận được sự tư vấn của Công ty Tư vấn Luật DFC

Đội ngũ Luật sư và Chuyên viên Tư vấn Pháp lý của tổng đài tư vấn luật hình sự trực tuyến 1900.6512 của Công ty Tư vấn Luật DFC xin được tư vấn cho bạn như sau:


Chưa xóa án tích có được đi nước ngoài

Căn cứ theo Điều 22 Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp công dân Việt Nam chưa được xuất cảnh như sau:

  • Công dân Việt Nam chưa được xuất cảnh khi vẫn dang phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan, vai trò nhất định trong công tác điều tra tội phạm của Cơ quan điều tra.

  • Đang phải chấp hành bản án của Tòa án về hình sự, dân sự, kinh tế hoặc đang trong quá trình giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

  • Đang phải chấp hành quyết định xử phạt hành chính, có những nghĩa vụ về tài chính chưa hoàn thành như nộp thuế hoặc các nghĩa vụ khác. Trường hợp đã đặt tiền, tài sản hoặc các biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó thì sẽ không thuộc các trường hợp này.

  • Thuộc trường hợp đã có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của chính phủ.

  • Ngoài ra, công dân Việt Nam cũng có thể bị hạn chế xuất cảnh với lý do để ngăn chặn dịch bệch lây lan hoặc bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự xã hội. 

Theo đó, việc chưa được xóa án tích của em bạn không nằm trong các trường hợp công dân Viêt Nam không được xuất cảnh theo quy định của pháp luật. Vì vậy, việc xuất cảnh của em bạn vẫn có thể được thực hiện bình thường. Tuy nhiên cần phải chú ý chính sách nhập cảnh của mỗi quốc gia là khác nhau nên việc trường hợp của em bạn có thể nhập cảnh vào Campuchia hay không còn phụ thuộc vào các quy định pháp luật cụ thể của quốc gia này.

Tiếp theo, đối với việc xin visa đi xuất khẩu lao động Đài Loan của em bạn thì pháp luật không quy định cụ thể mà còn phụ thuộc vào yêu cầu của từng quốc gia. Đối với việc xin visa đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan thì chúng tôi xin cung cấp cho bạn và em bạn những thông tin như sau:

Theo thông tin từ Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Loan tại Đài Loan, cơ quan này đã thông báo chính thức áp dụng Phiếu lý lịch tư pháp số 2 (bản gốc) là một tài liệu bắt buộc trong hồ sơ mà người lao động cần cung cấp khi xin cấp visa để xuất khẩu lao động tại cơ quan này. 

Trong đó, Điều 43 Luật lí lịch tư pháp năm 2009 quy định thì Phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ bao gồm tình trạng án tích, đối với người đã bị kết án, dù đã được xóa án tích nhưng trong Phiếu lý lịch tư pháp số 2 vẫn sẽ ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích là khi nào, bản án mà Tòa án đã tuyên là gì, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án. 

Chính vì vậy, từ những căn cứ nêu trên thì trong trường hợp em bạn muốn đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan và không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam mà chúng tôi đã nêu ở trên thì vẫn có khả năng xin visa đi xuất khẩu lao động nhưng quá trình xin visa của em bạn có thể khó khăn hơn dù đã được xóa án tích.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty tư vấn luật DFC mà bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: luatsudfc@gmail.com hoặc gọi điện tới số điện thoại 1900.6512 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Quy định về đương nhiên xóa án tích mới nhất
Như thế nào là phòng vệ chính đáng và tình thế cấp thiết
Xử phạt tội chiếm đoạt tài sản nhà nước như thế nào?
Tội chiếm đoạt tài sản của công ty bị xử lý như thế nào?
Hết khả năng trả tiền có phải lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngân hàng?

...

Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.

Xem thêm tôi: Youtube | Facebook